อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"เปรู-ปานามา" จัดระเบียบออกนอกบ้านแยกตามเพศ

รัฐบาลเปรูและปานามาใช้วิธีเดียวกัน ในการยกระดับมาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวของประชาชนเมื่ออยู่นอกเคหสถาน ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการกำหนดวันออกนอกบ้านตามเพศของพลเมือง เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 11.40 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ว่าประธานาธิบดีมาร์ติน วิซการ์รา ผู้นำเปรู แถลงเรื่องการยกระดับมาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวนอกเคหสถาน ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อวันพฤหัสบดีที่่ผ่านมา ใช้วิธีจำแนกตามเพศ

โดยประชาชนเพศชายสามารถออกจากบ้านได้เฉพาะวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ เพื่อซื้อสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น และการออกไปทำกิจธุระอื่น
 
ขณะที่ประชาชนเพศหญิงได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ หมายความว่าจะไม่มีใครได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านในวันอาทิตย์ เบื้องต้นมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 12 เม.ย.นี้เป็นอย่างน้อย ยกเว้นเฉพาะบุคลากรการแพทย์ พนักงานขนส่งสินค้า พนักงานตามซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายอาหาร ซึ่งเป็นสถานประกอบการที่ภาครัฐอนุญาตให้เปิดทำการได้ เนื่องจากเป็นสถานที่จำเป็น และเจ้าหน้าที่กู้ภัยเท่านั้น
 

 
ปัจจุบันเปรูมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1,323 คน รักษาหายแล้ว 447 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน โดยมีการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา
 
ในเวลาเดียวกัน นายฮวน ปิโน รมว.กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของปานามา แถลงเรื่องการยกระดับมาตรการเคลื่อนไหวของประชาชนในยามอยู่นอกเคหสถานเช่นกัน โดยประชาชนเพศหญิงออกจากบ้านได้ทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ประชาชนเพศชายออกจากบ้านได้เฉพาะวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ หมายความว่าทุกคนต้องกักตัวอยู่ภายในบ้านทุกวันอาทิตย์
 
ปัจจุบันปานามามีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1,317 คน รักษาหายแล้ว 9 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 32 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ป่วยคนแรกเมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19