อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

จีนเรียกร้องเพิ่มความไว้ใจกัน เพื่อฝ่าฟัน "โควิด-19"

เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดด้านการต่างประเทศของจีนเรียกร้องการเพิ่มความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันระหว่างประชาคมโลก เพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 เวลา 11.24 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างนายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน กับนายโจเซฟ บอร์เรล หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป ( อียู ) และนายไฮโก มาสส์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี เมื่อวันเสาร์
 
 

 
ทั้งนี้ หวังกล่าวในตอนหนึ่งของการสนทนา ว่าจีนให้ความสำคัญในระดับสูงสุดกับคุณภาพของสิ่งของทุกชิ้นที่ส่งออกไปช่วยเหลือนานาประเทศ ในการต่อสู้กับวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19"

ขณะเดียวกัน รัฐบาลปักกิ่งยังกำชับผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตให้ผลิตสิ่งของช่วยเหลือทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย ชุดป้องกัน และชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา ใช้กำลังการผลิตระดับสูงสุด เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการจากนานาประเทศที่ยังคงอยู่ในระดับสูงลิ่วเช่นกัน


 
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของรัฐบาลปักกิ่งยังเรียกร้องให้ทุกประเทศปล่อยวางทัศนคติและจุดยืนทางการเมืองที่แตกต่างกันไปก่อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับความร่วมมือระหว่างประเทศในการต่อต้านโรคระบาด ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องให้ความสำคัญมากที่สุดในเวลานี้ และขอให้ทุกฝ่ายมีความไว้วางใจซึ่งกันและกัน โดยยกตัวอย่างความช่วยเหลือของจีน ซึ่งก้าวข้ามผ่านความขัดแย้งทั้งในเรื่องการเมืองและค้ากับทุกประเทศแล้ว


 

 
ด้านคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนรายงานสถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในประเทศ ว่ามีผู้ป่วยเพิ่ม 30 คน จากจำนวนดังกล่าว 25 คนเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ส่งผลให้สถิติสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 81,669 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 คนเป็นอย่างน้อย 3,329 คน อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ที่ได้รับการรักษาหายเพิ่มเป็นอย่างน้อย 76,964 คน หมายความว่าคงเหลือผู้ป่วยในระบบอีกอย่างน้อย 1,376 คนเท่านั้น.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34