อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

'ออสเตรเลีย-สหรัฐ'รับเรือสำราญ ที่มีผู้ป่วย'โควิด'เทียบท่า

รัฐบาลออสเตรเลียและสหรัฐอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ให้เรือสำราญขนาดใหญ่ซึ่งมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จอดเทียบท่า แต่จะมีการสอบสวนอย่าละเอียด โดยเฉพาะกรณีของออสเตรเลีย จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 11.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ว่าบริษัทคาร์นิวัล คอร์ปอเรชั่น ผู้ให้บริการเรือสำราญรายใหญ่ที่สุดของโลกจากสหรัฐ ออกแถลงการณ์ว่าเรือสำราญ "รูบี ปรินเซส" จอดเทียบท่าแห่งหนึ่ง ทางตอนใต้ของเมืองซิดนีย์ เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นในออสเตรเลีย หลังได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษจากทางการ
 
ทั้งนี้ บนเรือยังคงมีลูกเรือเหลืออยู่ประมาณ 1,000 คน หลังเมื่อกลางเดือนที่แล้วมีการส่งผู้โดยสารประมาณ 2,700 คนขึ้นฝั่ง โดยไม่มีการคัดกรองด้านสาธารณสุข เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19"
 

 
ขณะที่ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์กำลังสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น ว่าเรือลำนี้รอดจากกระบวนการดังกล่าวไปได้อย่างไร เนื่องจากหลังจากนั้นไม่นานมีการตรวจพบผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ที่เกี่ยวข้องกับเรือลำนี้แล้วอย่างน้อย 360 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน

ด้านสำนักงานตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ประกาศว่า ลูกเรือทั้งหมดจะยังไม่ได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม ตราบใดที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน  ส่วนผู้บริหารของคาร์นิวัล คอร์ปอเรชั่น ในออสเตรเลีย ยืนยันให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวน


 
ในอีกด้านหนึ่ง เรือสำราญ "คอรัล ปรินเซส" ของบริษัทปรินเซส ครูซ ในเครือคาร์นิวัล คอร์ปอเรชั่น ได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษจากทางการรัฐฟลอริดาของสหรัฐ  ให้จอดเทียบท่าแห่งหนึ่งในเมืองไมอามี เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม บนเรือลำดังกล่าวซึ่งมีผู้โดยสาร 1,020 คน และลูกเรือ 878 คน พบผู้ติดเชื้อแล้ว "หลายสิบคน"และเสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน  


 

 
แม้คาร์นิวัล คอร์ปอเรชั่น ประกาศระงับการเดินเรือสำราญทั่วโลกอย่างไม่มีกำหนด เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่เรือที่มีกำหนดการแล้วจำเป็นต้องเดินทางตามรายการที่วางไว้แต่เดิม และทางบริษัทยืนยันการมีมาตรการเฝ้าระวังโรคในระดับเข้มงวดสูงสุด หลังก่อนหน้านั้นเกิดปัญหากับเรือสำราญในเครือมาแล้วหลายลำ

โดยเฉพาะเรือสำราญ "ไดมอนด์  ปรินเซส" ซึ่งญี่ปุ่นกักไว้ที่เมืองโยโกฮามา เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน จากผู้ป่วยสะสม 712 คน และรักษาหายแล้ว 619 คน โดยบนเรือมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 3,711 คน.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37