อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

ทรัมป์หารือฝ่ายความมั่นคงเรื่องการทดสอบนิวเคลียร์

มีรายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หารือกับฝ่ายความมั่นคงเกี่ยวกับ "การทดสอบนิวเคลียร์" เพื่อ "เป็นคำเตือน" ไปยังรัสเซียและจีน ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงจะเป็นการทดสอบอาวุธทรงอานุภาพครั้งแรกของสหรัฐในรอบ 28 ปี เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.46 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 พ.ค.โดยอ้างจากรายงานของเดอะ วอชิงตัน โพสต์ ซึ่งเป็นสื่อแรกที่เผยแพร่ข้อมูลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ปัจจุบันคนหนึ่งในรัฐบาลสหรัฐ และอดีตเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงจากหน่วยงานหลายแห่ง เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณา "ความเป็นไปได้" ในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่นาน หลังรัฐบาลวอชิงตันเดินหน้ากล่าวหารัสเซียและจีนลักลอบทดสอบ "อาวุธปรมาณูที่มีอำนาจทำลายล้างระดับต่ำ" ซึ่งทั้งสองประเทศปฏิเสธ ขณะที่สหรัฐยังไม่แสดงหลักฐานว่าทั้งรัสเซียและจีนทดสอบอาวุธที่ว่านี้เมื่อใด
 
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่าสหรัฐต้องการทดสอบ "แบบสายฟ้าแลบ" เพื่อเป็นการ "สร้างแต้มต่อ" ในการดึงรัสเซียและจีนให้เข้าร่วมข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับใหม่แบบไตรภาคี ที่ทรัมป์ต้องการให้เกิดขึ้นแทนความร่วมมือระดับทวิภาคีกับรัฐบาลมอสโก ตามกรอบของสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง ( ไอเอ็นเอฟ ) ซึ่งทั้งสองประเทศลงนามร่วมกันช่วงปลายสงครามเย็น เมื่อปี 2530 แต่ยุติอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว เมื่อสหรัฐเป็นฝ่ายยกเลิกก่อน
 
แม้การประชุมในวันนั้นไม่ได้ข้อสรุป และยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจะมีการหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหารืออีกหรือไม่ แต่ถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐมีแนวคิดรื้อฟื้นการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ หลังการทดสอบครั้งล่าสุดซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2535 ภายใต้รหัสปฏิบัติการ "ดิไวเดอร์" ( Divider ) โดยเป็นการทดสอบใต้ดินที่รัฐเนวาดา และระเบิดที่ทดสอบมีอานุภาพทำลายล้าง 20 กิโลตัน
 
ส่วนการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งแรกของสหรัฐคือภารกิจ "ทรินิตี" ( Trinity ) เกิดขึ้นที่ศูนย์ทดสอบทรินิตี ในรัฐนิวเม็กซิโก เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2488 โดยระเบิดที่ทดสอบมีอานุภาพทำลายล้าง 22 กิโลตัน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

บอกต่อ : 30