อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

ปาเลสไตน์ยุติความร่วมมือกับซีไอเอ

ปาเลสไตน์ยุติสัมพันธ์กับซีไอเอ หลังจบความร่วมมือระดับรัฐบาลกับสหรัฐและอิสราเอล เพื่อประท้วงการเตรียมขยายอาณาเขตครั้งใหม่ของอีกฝ่าย เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.13 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ว่านายซาเอ็บ เอเรกัต เลขาธิการองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ ( พีแอลโอ ) กล่าวเมื่อปลายสัปดาห์นี้ ว่ารัฐบาลปาเลสไตน์ของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ได้แจ้งให้รัฐบาลวอชิงตันทราบอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับการยุติความร่วมมือกับสหรัฐและอิสราเอล ที่รวมถึงด้านความมั่นคง เพื่อประท้วงความพยายามรุกคืบยึดครองเขตเวสต์แบงก์
 

 
ขณะที่ในส่วนของพีแอลโอเป็นการยุติความร่วมมือกับสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) ที่ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการป้องกันและยับยั้งเหตุรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งเป็นความร่วมมือเดียวที่ยังดำเนินอยู่ แม้อับบาสประกาศบอยคอตต์ "ความพยายามสร้างสันติภาพ" ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560
 
อนึ่ง รัฐบาลปาเลสไตน์เคยแสดงท่าทีมาแล้วหลายครั้ง ว่าต้องการยุติความร่วมมือกับรัฐบาลวอชิงตันและอิสราเอล อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในรัฐบาลเทลอาวีฟกล่าวว่า อับบาสยังคงจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากอิสราเอล ในการเผชิญดกับความท้าทายด้านความมั่นคงภายในจากกลุ่มฮามาส ซึ่งปกครองฉนวนกาซามานานกว่า 1 ทศวรรษ
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง นายกรัฐมนตรีโอมาร์ อัล-รัซซาซ ผู้นำจอร์แดน กล่าวว่ารัฐบาลจอร์แดนจะ "ทบทวนความสัมพันธ์" กับอิสราเอล หากอีกฝ่ายเดินหน้าแผนการ "ยึดครอง" หมู่บ้านจอร์แดนและพื้นที่ทางเหนือของเดดซี ที่ถือว่าเป็น "ศูนย์กลาง" ของเขตเวสต์แบงก์ และอยู่ไม่ห่างจากฝั่งตะวันออกของนครเยรูซาเลม ซึ่งจอร์แดนมองว่าเป็นการไม่ให้เกียรติกัน จากการมีสถานะเป็น "ผู้ดูแล" สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในฝั่งตะวันออกของนครเยรูซาเลม.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20