อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

นามิเบียฆ่าทิ้งช้างบุกรุกพื้นที่เพาะปลูกชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ของนามิเบียตัดสินใจฆ่าทิ้งช้างป่า 10 ตัวในช่วงเดือนที่ผ่านมาหลังพวกมันบุกเข้าไปในพื้นที่เพาะปลูกและทำลายพืชไร่ของชาวบ้านช่วงฤดูเก็บเกี่ยว เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.40 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศนามิเบียเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ว่า นายโรมีโอ มูยุนดา โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อม ป่าไม้และการท่องเที่ยวของนามิเบียเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ของนามิเบียตัดสินใจฆ่าทิ้งด้วยการใช้อาวุธปืนยิงช้างป่า 10 ตัวด้วยกันในช่วงเดือนที่ผ่านมา

เพราะพวกมันเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ส่วนที่ตัดสินใจฆ่าทิ้งก็เพื่อปกป้องชีวิตของเกษตรกรและพื้นที่เพาะปลูกของชาวบ้าน สำหรับซากของช้างป่าที่ถูกฆ่าทิ้งนี้ก็จะนำไปมอบให้กับชาวบ้านในชุมชน เพื่อเป็นการเยียวยาความสูญเสียของชาวบ้านที่เกิดจากการกระทำของช้างป่าเหล่านี้

โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อมฯกล่าวอีกว่า ปกติในฤดูเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านนั้นมักจะถูกช้างป่าเข้ามาสร้างความเดือดร้อนอยู่เสมอ ทางการไม่มีหนทางอื่นอีกแล้ว นอกเสียจากการเข้าควบคุมสถานการณ์

ทั้งนี้ นามิเบียก็เหมือนกับอีกหลายประเทศในแอฟริกา ซึ่งต้องจัดการเรื่องความสมดุลของธรรมชาติ เช่น ช้างป่าโดยพิจารณาจากอันตรายที่เกิดจากช้างป่าที่เข้าไปบุกรุกพื้นที่เพาะปลูกและทำลายพืชไร่ของชาวบ้าน ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สามารถเพิ่มจำนวนประชากรช้างได้จาก 7,500 ตัวในปี 2538 มาเป็น 24,000 ตัวเมื่อปีที่แล้ว

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    45%
  • ไม่เห็นด้วย
    55%

ความคิดเห็น