อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

เชิญเด็กหญิงนักปั่นเข้าร่วมคัดตัวทีมชาติอินเดีย

เด็กหญิงวัย 15 ปีซึ่งปั่นจักรยานพาพ่อที่เป็นแรงงานหาเช้ากินค่ำแต่ได้รับบาดเจ็บ เดินทางกลับบ้านระยะทางกว่าหนึ่งพันกิโลเมตรข้ามประเทศอินเดีย เพราะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ทำให้พวกเขาไม่มีทางเลือกที่จะต้องต่อสู้กับชีวิตที่ยากไร้ เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 22.07 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ว่า สื่อท้องถิ่นของอินเดียรายงานว่า น.ส.ชโยตี กุมารี วัย 15 ปี ต้องขี่จักรยานเป็นระยะทางไกลโดยมีนายโมฮัน พัสวัน ผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นแรงงานหาเช้ากินค่ำแต่ได้รับบาดเจ็บ นั่งซ้อนท้ายไปด้วย

พร้อมกับถือสัมภาระที่มี ออกเดินทางจากเมืองกูรูกรัมใกล้กับกรุงนิวเดลีเมืองหลวงของอินเดีย กลับบ้านเกิดที่หมู่บ้านในรัฐพิหารทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ทั้งคู่เดินทางกลับมาถึงบ้านเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา รวมระยะทางที่เด็กหญิงเป็นคนปั่นจักรยาน 1,200 กม. ใช้เวลาไปทั้งสิ้น 7 วัน

นายพัสวันผู้เป็นพ่อนั้นเป็นคนขับรถสามล้อเครื่อง เป็นหนึ่งในแรงงานย้ายถิ่นฐานจำนวนหลายล้านคนซึ่งต้องตกงานเพราะการปิดประเทศของรัฐบาลตามมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เขาไม่มีเงินที่จะจ่ายค่าเช่าที่อยู่หรือซื้ออาหาร แถมระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดก็หยุดให้บริการชั่วคราว หลายคนเลือกที่จะใช้วิธีการเดินเท้ากลับถิ่นฐานบ้านเกิด หรือไม่ก็ขี่จักรยานเช่นเดียวกับกุมารีกับพัสวันพ่อลูก

การเดินทางอย่างยากลำบากของสองพ่อลูกที่ใช้รถจักรยานมือสองที่หาซื้อมาด้วยเงินที่เหลืออยู่ของพวกเขา กลายเป็นข่าวอยู่หลายวัน และยังไปเข้าตาของสหพันธ์จักรยานแห่งอินเดีย ซึ่งก็ได้เชิญเด็กหญิงกุมารีให้เข้าร่วมคัดตัวเป็นนักจักรยานทีมชาติของอินเดีย

โดยนายออนการ์ ซิงห์ ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอินเดียกล่าวว่า เธอปั่นจักรยานพาพ่อและยังมีสัมภาระอีก เขาคิดว่าเธอจะต้องมีอะไรบางอย่างในตัวเธอรวมถึงระดับความอดทน จึงอยากเชิญชวนเธอให้มาเป็นนักกีฬาจักรยาน ซึ่งตัวเธอบอกว่า แค่อยากกลับไปเรียนหนังสือ และทางสหพันธ์ฯก็เสนอที่จะดูแลเรื่องการเรียนของเธอให้ด้วย

โดยเสนอที่จะให้เข้าเรียนที่สถาบันของสหพันธ์ฯ และคาดว่าเธอจะเดินทางมากรุงนิวเดลีได้หลังจากมีการยกเลิกคำสั่งจำกัดการเดินทางทั่วประเทศ สหพันธ์ฯจะขอทดสอบเธอว่าเหมาะสมกับการเป็นนักกีฬาหรือไม่

ขณะเดียวกันนางอิวังก้า ทรัมป์ บุตรสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ยังได้กล่าวชื่นชมการกระทำของเธอในทวิตเตอร์ว่า เป็นสิ่งสวยงามที่สะท้อนถึงความรักและความอดทน

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น