อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

เรือบรรทุกน้ำมันเบนซินของอิหร่านถึงเวเนซุเอลา

เวเนซุเอลาทยอยได้รับน้ำมันเบนซินจากอิหร่าน ซึ่งขนส่งข้ามทวีปด้วยเรือบรรทุกสินค้า ท่ามกลางการจับตาอย่างใกล้ชิดของสหรัฐ อาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.52 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ว่ากระทรวงการต่างประเทศของเวเนซุเอลาออกแถลงการณ์ว่า เรือขนส่งสินค้าของอิหร่านชื่อ "ฟอร์จูน" ซึ่งบรรทุกน้ำมันเบนซินเต็มลำ เดินทางผ่านตรินิแดดและโตเบโกเข้าสู่เขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวเนซุเอลา เมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยเรือลำดังกล่าวนับเป็นลำแรกจากทั้งหมด 5 ลำ ที่รัฐบาลเตหะรานจัดส่งน้ำมันเบนซินมาช่วยเหลือเวเนซุเอลา
 
ขณะที่เรืออีก 4 ลำเดินทางตามกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายงานว่าเรือลำสุดท้ายชื่อ "คลาเวล" จะเดินทางถึงเวเนซุเอลาภายในอีกประมาณ 3 วันครึ่งต่อจากเรือลำแรก ทั้งนี้ เรือของอิหร่านทุกลำที่เดินทางมาถึงได้รับการคุ้มกันเป็นอย่างดีจากเรือรบของเวเนซุเอลา เพื่อป้องกัน "เหตุการณ์เหนือความคาดหมาย" ที่อาจเกิดขึ้นจากฝีมือของสหรัฐ

แม้เวเนซุเอลาเป็นประเทศที่มีปริมาณน้ำมันดิบสำรองมากที่สุดในโลก แต่ต้องนำเข้าน้ำมันเบนซินหลายครั้งในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากสายงานการผลิตภายในประเทศไม่สามารถดำเนินการได้อีกต่อไป เนื่องจากเงื่อนไขทางเศรษฐกิจ ที่หลายฝ่ายวิจารณ์ว่าเป็นผลจากการบริหารจัดการที่ผิดพลาด และการคอร์รัปชั่นภายในรัฐบาลสังคมนิยมของเวเนซุเอลา
 

 
ทั้งนี้ มีการประเมินว่าน้ำมันเบนซินจากเรือของอิหร่านทั้ง 5 ลำน่าจะเพียงพอใช้งานภายในเวเนซุเอลาได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ปัจจุบันแม้ราคาน้ำมันเบนซินตามท้องตลาดมีราคายังไม่ถึง 1 เพนนี หรือ 1 เซนต์ของสหรัฐต่อ 1 แกลลอน เพราะรัฐบาลเวเนซุเอลามีนโยบายอุดหนุนราคาเชื้อเพลิงทุกประเภท


 
แต่ราคาที่ถูกขนาดนั้นส่งผลให้ต้องรอนาน จนหลายครั้งที่ปริมาณสินค้าไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด ประชาชนจำนวนไม่น้อยจึงยอมหันไปใช้บริการในตลาดมืด ที่ราคาสูงถึง 12 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 แกลลอน ( ราว 382.8 บาท ) แน่นอนว่าแพงมากเมื่อเทียบกับค่าแรงขั้นต่ำรายเดือนของชาวเวเนซุเอลาที่ต่ำกว่าเดือนละ 5 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 159.50 บาท )

ด้านสหรัฐยังไม่แสดงท่าทีอย่างเป็นทางการต่อการที่เรือบรรทุกน้ำมันเบนซินลำแรกของอิหร่านเดินทางถึงเวเนซุเอลาได้สำเร็จ หลังก่อนหน้านั้นประกาศว่าจะติดตามกลุ่มเรือลำนี้ "อย่างใกล้ชิดทุกฝีก้าว"  ขณะที่ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน กล่าวว่าหากการเดินทางของเรือครั้งนี้ "มีปัญหา" ที่เกิดขึ้นเพราะสหรัฐ ในอนาคตการเดินเรือของสหรัฐในน่านน้ำใกล้กับอิหร่าน "อาจมีปัญหาเหมือนกัน".

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55