อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

'จีน'ตอกคืนไม่ส่งตารางบินให้USA วิจารณ์คว่ำบาตร-แทรกแซงฮ่องกง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า รัฐบาลปักกิ่งจะไม่ส่งตารางการบินของ 4 สายการบินใหญ่ให้สหรัฐ วิจารณ์การคว่ำบาตรเป็นการแทรกแซง และการตอบโต้ความพยายามแทรกแซงฮ่องกง จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.48 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ว่านายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันจันทร์ โดยประเด็นส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับรัฐบาวอชิงตัน เริ่มจากการที่กระทรวงคมนาคมของสหรัฐต้องการให้สายการบินใหญ่ 4 แห่งของจีน ได้แก่ แอร์ไชนาซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส และไห่หนาน แอร์ไลน์ส ส่งตารางการบินภายในวันที่ 27 พ.ค.นี้
 
 

 นายจ้าวกล่าวว่ารัฐบาลปักกิ่ง "ไม่เคยเลือกปฏิบัติ" กับสายการบินของทุกแห่งและทุกประเทศ ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ถือเป็นการตอบโดยนัยว่าจะไม่มีการส่งข้อมูลจากสายการบินทั้งสี่แห่งให้กับรัฐบาลวอชิงตัน ซึ่งกล่าวหาว่ารัฐบาลปักกิ่ง "กดดัน" ไม่ให้เดลตา แอร์ไลน์ส และยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส กลับมาเปิดเส้นทางบินระหว่างจีน หลังหยุดไปนาน 2 เดือนท่ามกลางวิกฤติโรคระบาด ซึ่งจะเป็นการลดศักยภาพการแข่งขันของสายการบินสหรัฐบนเส้นทางดังกล่าว

ขณะเดียวกัน นายจ้าวกล่าวถึงการที่กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐขึ้นบัญชีดำบริษัทของจีน 9 แห่ง ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวอุยกูร์ และอีก 24 แห่งฐานสนับสนุนกิจกรรม "ที่เป็นภัยคุกคามทางทหาร" ต่อรัฐบาลวอชิงตัน ว่าการดำเนินนโยบายเหล่านี้ของจีนมีผลกับเฉพาะภายในประเทศ จึงถือเป็นกิจการภายในอย่างชัดเจน ที่บุคคลภายนอกไม่สมควรก้าวก่าย


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เดินเข้าสู่ที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ เมื่อวันจันทร์
 
อย่างไรก็ตาม การแถลงของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนในวันนี้ให้น้ำหนักกับประเด็นฮ่องกงมากที่สุด เนื่องจากเพิ่งผ่านพ้นการประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการแสดงจุดยืนต่อต้านการที่รัฐบาลปักกิ่งต้องการผลักดัน "ร่างกฎหมายความมั่นคง" ที่จะเป็นการให้คณะผู้บริหารใช้อำนาจตามความในมาตรา 23 ของเบสิกลอว์ ที่เป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง "ยับยั้งทุกความพยายายามมุ่งก่อการปลุกระดม ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก การแบ่งแยกดินแดน และการเป็นกบฏ"
 

ทั้งนี้ นายจ้าวเผยว่ารัฐบาลปักกิ่งได้ดำเนินการตามช่องทางการทูตแล้ว ต่อการที่นายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ กล่าวว่าสถานการณ์ในฮ่องกงอาจนำไปสู่การที่สหรัฐจะออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อจีน


 
นายจ้าวกล่าวต่อไปอีกว่า สหรัฐกำลังพยายามบ่อนทำลายความมั่นคงภายในและผลประโยชน์ของจีนผ่านการใช้สถานการณ์ในฮ่องกง หากอีกฝ่ายยังไม่หยุด รัฐบาลปักกิ่งจะมีมาตรการตอบโต้ แต่ไม่ลงลึกในรายละเอียด     
 

 
แต่ในวันเดียวกัน นายเซี่ย เฟิง ข้าหลวงกระทรวงการต่างประเทศจีนประจำฮ่องกง กล่าวถึงสถานการณ์ประท้วงและเหตุรุนแรงทางการเมืองในเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ว่ายังคงเป็นการเคลื่อนไหวของ "กลุ่มผู้สร้างปัญหาที่สมคบคิดกับกองกำลังการเมืองต่างชาติ" ถือเป็น "ผู้ก่อการร้ายโดยวิสัย".

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

บอกต่อ : 51