อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563

ม็อบบุกทำเนียบ!! 'ทรัมป์'ตัดสินเด็ดขาด-หลบเข้าบังเกอร์

เจ้าหน้าที่อารักขานำประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลบเข้าบังเกอร์นานหลายชั่วโมง จากการประท้วงใกล้ทำเนียบขาว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้นำสหรัฐลังเลเรื่องการแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ แต่ยังเดินหน้าใช้ทวิตเตอร์โดยไม่สนคำเตือนของทีมงาน จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 08.24 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 พ.ค. โดยอ้างจากรายงานของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ซึ่งสัมภาษณ์แหล่งข่าวภายในทำเนียบขาวและเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของสหรัฐ ว่าเจ้าหน้าที่หน่วยอารักขาผู้นำสหรัฐหรือซีเครตเซอร์วิส ตัดสินใจนำตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าไปยังบังเกอร์หรือห้องหลบภัยที่อยู่ภายใน "บริเวณลับ" ของทำเนียบขาว เป็นเวลานานหลายชั่วโมง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อมีผู้ประท้วงหลายร้อยคนพยายามเข้าประชิดรั้วของทำเนียบขาว เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีซึ่งถูกตำรวจผิวขาวฆาตกรรมที่รัฐมินนิโซตา
 

 
อนึ่ง ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าซีเครตเซอร์วิสประเมินสถานการณ์จากปัจจัยใด ที่นำไปสู่การย้ายตัวผู้นำสหรัฐไปหลบที่บังเกอร์ในวันนั้น อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่อีกส่วหนึ่งสนับสนุนการทำงานของตำรวจกรุงวอชิงตัน ในการควบคุมสถานการณ์ประท้วงด้านนอกของทำเนียบขาว และจับกุมผู้ก่อความไม่สงบได้ 6 คน
 


ขณะเดียวกัน เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานอีกกว่า ทีมงานของทรัมป์หลายคนต้องการให้ผู้นำสหรัฐ "ปล่อยวาง" จากทวิตเตอร์ ในขณะที่ทีมงานฝ่ายความมั่นคงกำลังขบคิดว่าจะควบคุมสถานการณ์อย่างไร  แต่ทรัมป์กลับ "ฝ่าฝืน" คำเตือนของบรรดาที่ปรึกษา  ด้วยการเดินหน้าทวีตและรีทวีตข้อความชุดใหญ่ตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลของทุกฝ่ายว่าเหมือนเป็นการ "ยิ่งสาดน้ำมันเข้ากองเพลิง"
 

 
นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า ทีมงานส่วนหนึ่งต้องการให้ทรัมป์แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติภายในวันอาทิตย์ แต่เจ้าหน้าที่อีกกลุ่มหนึ่งกล่าวว่า "ไม่จำเป็น" โดยประเมินจากกรณีที่ทรัมป์ "แก้สคริปต์" ของทีมงาน ระหว่างการแถลงเรื่องวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 เมื่อเดือนมี.ค.  กระนั้นผู้นำสหรัฐซักถามทีมงานเป็นระยะตลอดทั้งวันอาทิตย์ ว่าเขา "สมควร" แถลงต่อประชาชนหรือไม่
 

 
ทั้งนี้ นางมูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ประกาศเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ ถึง 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ที่ 1 มิ.ย. และสั่งระดมกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิประจำกรุงวอชิงตันลงพื้นที่ช่วยเหลือตำรวจ ในการควบคุมสถาการณ์ประท้วง ที่มีความพยายามเข้าใกล้ทำเนียบขาวอีกครั้งด้วย.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 101