อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

ทรัมป์เตรียมแบล็กลิสต์ "แอนติฟา" เป็นกลุ่มก่อการร้าย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่ารัฐบาลสหรัฐจะขึ้นบัญชีดำให้ขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านฟาสซิสต์ "แอนติฟา" มีสถานะเป็น "องค์กรก่อการร้าย" จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 11.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ทวีตข้อความเมื่อวันอาทิตย์ ว่ารัฐบาลวอชิงตันจะขึ้นบัญชีดำ "แอนติฟา" ซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนการเคลื่อนไหวที่มีจุดยืนทางการเมืองซ้ายจัด "เป็นองค์กรก่อการร้าย" โดยยังไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม
 

 
อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงแอนติฟาอย่างเป็นทางการครั้งแรก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยใช้คำว่า "พวกซ้ายจัดและต่อต้านฟาสซิสต์แบบตกขอบ" อยู่เบื้องหลังการปลุกระดมประชาชนให้ลุกฮือก่อความรุนแรงและความวุ่นวายทั่วประเทศ  โดยใช้ "ข้ออ้าง" คือการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีอายุ 46 ปี ซึ่งถูกตำรวจผิวขาวที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ใช้เข่ากดลงไปที่คอนานเกือบ 9 นาที ระหว่างทำการจับกุมฟลอยด์ฐานพยายามใช้ธนบัตรปลอมซื้อสินค้า เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ ข้อมูลเบื้องต้นจากสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) ระบุว่าแอนติฟา ( Antifa ) ย่อมาจาก "แอนติ-ฟาสซิสต์" ( Anti-facist ) เป็นหนึ่งในเครือข่ายการรวมตัวการเมืองแบบสุดโต่ง และเคลื่อนไหวใต้ดินในสหรัฐมานานหลายปีแล้ว แน่นอนว่าไม่เคยมีการเปิดเผยตัวอย่างเป็นทางการว่าใครคือผู้ก่อตั้งและใครเป็นแกนนำ ตลอดจนมีฐานปฏิบัติการอยู่ที่ใดบ้าง แต่ส่วนใหญ่มักแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ ร่วมกิจกรรมต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและสีผิว  และเรื่องใดก็ตามที่ทางกลุ่มประเมินว่า "เป็นกิจกรรมของพวกฟาสซิสต์" และยืนยันว่า "การใช้ความรุนแรงในบางโอกาสคือการป้องกันตนเอง".

เครดิตภาพ : AP
       

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    24%
  • ไม่เห็นด้วย
    76%

บอกต่อ : 27