อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563

ทรัมป์ขู่ประกาศเคอร์ฟิว-ใช้ทหารปราบจลาจล

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ยื่นคำขาด" ให้ทุกรัฐควบคุมการประท้วงสีผิวที่บานปลายเป็นการจลาจล "เร็วที่สุด" มิเช่นนั้นเขาจะประกาศเคอร์ฟิว และใช้อำนาจตามกฎหมายเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสงครามกลางเมือง ให้กองทัพสหรัฐ "ควบคุมสถานการณ์" อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 07.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถานการณ์ประท้วงและจลาจลเรียกร้องความเท่าเทียมทางสีผิว ที่ทวีความรุนแรงและลุกลามบานปลายไปทั่วสหรัฐ โดยมีชนวนเหตุจากการที่ตำรวจผิวขาวกดคอผู้ต้องสงสัยที่เป็นชาวผิวสีจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต ที่รัฐมินนิโซตา เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา
 
ทรัมป์กล่าวในตอนหนึ่ง ว่าภาระหน้าที่สำคัญที่สุดของเขาในฐานะประธานาธิบดีของสหรัฐ คือการปกป้องอธิปำตยของชาติและพิทักษ์ความปลอดภัยให้กับประชาชน เมื่อวันรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เขาสาบานต่อพระคัมภีร์ว่าจะรักษากฎหมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาจะปฏิบัติต่อกรณีการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ที่ทรัมป์กล่าวว่าเป็นการเสียชีวิตจากความอำมหิต และเขาขอให้คำมั่นว่าการจากไปของฟลอยด์ "จะไม่สูญเปล่า"


The White House
 
ผู้นำสหรัฐกล่าวต่อไปว่า รัฐบาลของเขาไม่เคยขัดขวางการชุมนุมประท้วง และการเคลื่อนไหวทางการเมืองในรูปแบบใดก็ตาม ตราบใดที่เป็นไปด้วยความสันติและอยู่ในกรอบของกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ เกิดเหตุการณ์จี้ปล้น ทำร้ายร่างกาย ปล้นสะดม ทำลายทรัพย์สินสาธารณะ และการปลุกระดมที่แฝงตัวโดยกลุ่มการเมืองบางพวก ในขณะที่รัฐบาลทั้งระดับรัฐและระดับท้องถิ่นแทบไม่สามารถให้ความคุ้มครองประชาชนซึ่งอยู่ในความดูแลได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากปล่อยให้สถานการณ์แบบนี้ดำเนินต่อไป ชาวอเมริกันผู้รักสันติจะต้องสูญสิ้นอิสรภาพ
 
ทรัมป์กล่าวว่า การตระเวนก่อความรุนแรงและทำลายทรัพย์สินสาธารณะถือเป็น "การก่อการร้ายภายในชุมชน" ผู้ที่เกี่ยวข้องกับพฤติการณ์ดังกล่าวต้องถูกลงโทษสถานหนักตามกฎหมาย ผู้นำสหรัฐประณามเหตุการณ์ประท้วงรอบทำเนียบขาวว่า "น่าอับอายขายหน้า"


 
ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐ "ยื่นคำขาด" ให้ผู้ว่าการรัฐและนายกเทศมนตรีทุกแห่ง "กระชับพื้นที่บนท้องถนนโดยเร็วที่สุด" มิเช่นนั้นอาจมีการประกาศคำสั่งเคอร์ฟิวในระดับรัฐบาลกลาง และ "เมื่อถึงขีดสุด" เขาจะใช้อำนาจตามความในกฎหมายปราบการจลาจล ฉบับปี 2350 ระดมกำลังทหารส่วนกลางจากกองทัพเพื่อยุติความรุนแรง
 
แม้รัฐธรรมนูญของสหรัฐระบุชัดเจน ว่าห้ามทุกเหล่าทัพของกองทัพสหรัฐเคลื่อนไหวด้านความมั่นคงภายในประเทศ แต่ "ในยามคับขัน" ประธานาธิบดีมีอำนาจตามกฎหมายปราบการจลาจล ซึ่งบัญญัติขึ้นในสมัยสงครามกลางเมือง สั่งให้ทหารในทุกเหล่าทัพหรือกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิปฏิบัติหน้าที่ "แบบเดียวกับตำรวจ" ได้ ไม่ว่าจะเป็นการจับกุม ตรวจค้น และควบคุมการชุมนุมทางการเมือง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    36%
  • ไม่เห็นด้วย
    64%

บอกต่อ : 29