อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

ทรัมป์ "ยังไม่ปลด" รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ

ทำเนียบขาวยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ยังคงมีความเชื่อมั่น" ต่อนายมาร์ค เอสเปอร์ ในฐานะรมว.กระทรวงกลาโหม ขณะที่มีรายงานว่าผู้นำสหรัฐต้องการทหาร "10,000 นาย" ให้ลงพื้นที่ยุติสถานการณ์ประท้วงและจลาจลสีผิวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ว่าน.ส.เคห์ลีย์ แมคอีแนนีย์ โฆษกหญิงทำเนียบขาว เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ยังคงมีความเชื่อมั่น" ในตัวของนายมาร์ค เอสเปอร์ ให้ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหมของสหรัฐ เนื่องจากเอสเปอร์คือหนึ่งในบุคลากรสำคัญ ซึ่งมีบทบาทในการรักษาความสงบเรียบร้อยบนท้องถนน และสามารถรับรองความปลอดภัยให้กับชาวอเมริกัน ในการใช้ชีวิตอยู่บนความสันติสุขและความเชื่อมั่น ว่าสถานประกอบการ ศาสนสถาน และบ้านเรือยที่อยู่อาศัย จะได้รับความปลอดภัย
 

 
ท่าทีดังกล่าวของทำเนียบขาวเกิดขึ้นท่ามกลางการจับตาของหลายฝ่ายในสหรัฐ ต่อความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์กับเพนตากอนซึ่งยังคงตึงเครียด โดยมีชนวนเหตุจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวสีที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ซึ่งถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดที่คอจนขาดอากาศหายใจ ระหว่างเข้าทำการจับกุม เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากนั้นมีการประท้วงเรื่องสีผิวครั้งใหม่ทั่วประเทศ แต่สถานการณ์บานปลายเป็นการก่อความรุนแรงและการจลาจลในหลายพื้นที่ จนทางการต้องบังคับใช้เคอร์ฟิว และมีผู้ถูกจับกุมเป็นจำนวนมาก
 


ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสและเดอะ วอชิงตัน โพสต์ เป็นสื่อใหญ่กลุ่มแรกของสหรัฐที่รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระดับสูงในเพนตากอน ว่าย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่สถานการณ์ประท้วงรอบทำเนียบขาวและตามพื้นที่หลายแห่งในกรุงวอชิงตัน มีความรุนแรงที่สุด ทรัมป์ต้องการให้เพนตากอนส่งทหารเป็นจำนวนสูงสุด 10,000 นาย ให้ลงพื้นที่ในกรุงวอชิงตันและตามเมืองใหญ่หลายแห่ง เพื่อยุติสถานการณ์ แต่เอสเปอร์ ร่วมด้วยพล.อ. มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ และนายวิลเลียม บาร์ รมว.กระทรวงยุติธรรม พยายามอธิบายว่า "เป็นไปไม่ได้"
 
แต่นอกเหนือจากนั้น ทรัมป์ "ตวาด" ใส่เอสเปอร์ ที่ไม่เห็นด้วยต่อการที่เขาจะใช้อำนาจจากกฎหมายการจลาจล ฉบับปี 2350 ในการให้ทหารอเมริกัน "เคลื่อนไหวเพื่อความมั่นคงภายในประเทศ" ต่อมาผู้นำสหรัฐประกาศออกสื่อว่าเขาต้องการใช้อำนาจดังกล่าว แล้วนำคณะเดินไปยังโบสถ์ที่อยู่ใกล้ทำเนียบขาวเพื่อถ่ายภาพ ส่วนเอสเปอร์แถลงเมื่อวันพุธ ว่าเพนตากอนคัดค้านเรื่องนี้

เจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิสังเกตการณ์การประท้วงสีผิว ในกรุงวอชิงตัน
 
ด้านแหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมอีกรายเผยว่า "เพื่อความพึงพอใจ" ของประธานาธิบดี เอสเปอร์จึงสั่งเคลื่อนย้ายกำลังทหาร 1,600 นาย ให้เข้ามาเสริมทัพกับทหารที่ประจำการอยู่รอบนอกของกรุงวอชิงตันอยู่แล้ว เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่สั่งให้ทหารทยอยเดินทางกลับฐานที่ตั้งในอีก 24 ถึง 48 ชั่วโมงต่อมา ขณะที่ทำเนียบยังปฏิเสธให้ความเห็นต่อรายงานนี้.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 32