อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

สังเวยโหด'14ศพ'ยัดถุงโยนทิ้ง โยงแก๊งค้ายาทรงอิทธิพล

เจ้าหน้าที่เม็กซิโกพบเหยื่อสังหารหมู่ 14 ศพ ยัดใส่ถุงทิ้งริมทาง ในรัฐซากาเตกัส ทางภาคกลางตอนบน ซึ่งเป็นถิ่นอิทธิพลของแก๊งค้ายาเสพติดชื่อกระฉ่อน เสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563 เวลา 22.46 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ รายงานจากกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ว่า ภาพจากสื่อท้องถิ่นแสดงให้เห็นศพในถุงพันด้วยเทปกาว ถูกทิ้งอยู่ข้างถนนนอกเมือง เฟรสนิลโญ่ นายฟรานซิสโก มูริลโญ่ อัยการสูงสุดรัฐซากาเตกัส เผยเมื่อวันศุกร์ ว่า ศพเหยื่อางหารหมู่ที่พบ 4 รายสามารถระบุตัวตนได้แล้ว เป็นชาวเมืองฮวนอัลดามา ห่างจากเมืองเฟรสนิลโญ่ที่พบศพ ขึ้นไปทางเหนือ 150 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่กำลังพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลอีก 10 ศพ รวมทั้งสาเหตุของการเสียชีวิต

รัฐซากาเตกัส เป็นหนึ่งในเส้นทางหลักขนส่งยาเสพติดข้ามชาติเข้าสู่สหรัฐอเมริกา และกำลังเป็นสมรภูมิห้ำหั่น เพื่อยึดครองพื้นที่ ระหว่าง 3 แก๊งอาชญากรรมท้องถิ่น ซึ่งเกี่ยวโยงกับ 2 แก๊งค้ายาเสพติดทรงอิทธิพลมากที่สุดของประเทศ คือแก๊งซินาลัว และแก๊งฮาลิสโก นิวเจเนอเรชั่น
เมื่อวันพุธ (24 มิ.ย.) เกิดการยิงปะทะกันในรัฐซากาเตกัส ระหว่าง 2 แก๊งอาชญากรรม สาขาแก๊งใหญ่ซินาลัวทั้งคู่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพ และเมื่อเช้าตรู่วันศุกร์ กลุ่มคนร้าย 28 คนซึ่งใช้รถบรรทุกก่อสร้างและรถเอสยูวีเป็นพาหนะ ดักยิงถล่มรถยนต์ของนายโอมาร์ การ์เซีย ฮาร์ฟัช ผู้บัญชาการตำรวจกรุงเม็กซิโกซิตี ในบนถนนย่านใจกลางเมืองหลวง ทำให้นายการ์เซียถูกยิง 3 นัดบาดเจ็บสาหัส ตำรวจติดตามอารักขาถูกยิงเสียชีวิต 2 นาย และผู้หญิงคนหนึ่งที่ขับรถยนต์ผ่านจุดเกิดเหตุ ถูกกระสุนลูกหลงเสียชีวิตเป็นศพที่สาม นายการ์เซียเผยที่โรงพยาบาลว่า เป็นฝีมือของแก๊งฮาลิสโก นิวเจเนอเรชั่น
รัฐบาลเม็กซิโกเปิดฉากปฏิบัติการทางทหาร กวาดล้างแก๊งค้ายาเสพติดในประเทศครั้งใหญ่ ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2549 และจนถึงปัจจุบันทำให้มีผุ้เสียชีวิตกว่า 290,000 คน ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ปฏิบัติการของรัฐบาลเม็กซิโก ทำให้แก๊งอาชญากรรมขนาดใหญ่ แตกออกเป็นแก๊งขนาดย่อยจำนวนมาก และก่อความรุนแรงมากขึ้น .

เครดิตภาพ – AFP, Getty Images
คลิป - Al Jazeera English

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น