อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

นายกฯอินเดียเยือนเขตแดนพิพาทกับจีน

นายกรัฐมนตรีอินเดียเดินทางตรวจเยี่ยมทหาร โดยไม่ประกาศล่วงหน้า ที่ค่ายในภูมิภาคลาดักห์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันศุกร์ หลังเกิดเหตุปะทะกันนองเลือด ระหว่างทหารอินเดียกับทหารจีน เมื่อกลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.06 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากเมืองศรีนคร ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า เหตุปะทะกันในหุบเขากัลวาน บนเทือกเขาหิมาลัย เขตแดนรอยต่อระหว่างอินเดียกับจีน เมื่อคืนวันที่ 15 มิ.ย. ซึ่งทำให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย บาดเจ็บอีก 76 นาย สร้างแรงกดดันต่อนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ให้หาทางตอบโต้เอาคืน

โมดี พร้อมด้วย พล.อ.บีปิน ราวัต ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.มาโนช มูคุนด์ นาราวานี ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางด้วยเครื่องบินไปยังค่ายทหารนีมู ในภูมิภาคลาดักห์ ห่างจากจุดปะทะในหุบเขากัลวาน ประมาณ 100 กิโลเมตรก่อนจะเข้าเยี่ยมอาหารทหารที่ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ ที่โรงพยาบาลในเมืองเลห์ ที่อยู่ใกล้เคียงเหตุปะทะเมื่อคืนวันที่ 15 มิ.ย. ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี ที่มีการเสียชีวิต ทั้งอินเดียและจีนต่างกล่าวหาอีกฝ่ายเริ่มก่อเรื่อง และหลังเหตุการณ์ ทั้งสองฝ่ายเสริมกำลังทหารเข้าสู่พื้นที่ ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดหนักยิ่งขึ้น และแม้จะมีการเจรจาระดับองทัพหลายรอบ แต่มีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย

อินเดียพยายามเล่นงานจีนทาางด้านเศรษฐกิจ สัปดาห์นี้อินเดียประกาศห้ามแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือของจีน 59 รายการ รวมถึงแอพยิอดนิยมอย่าง ติ๊กต๊อก โดยอ้างเหตุผลเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ.

ภาพ – AFP
คลิป - IndianExpressOnline


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 31