อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

เซอร์เบียอาจเลิกใช้ล็อกดาวน์ หลังเจอม็อบประท้วงหนัก

ประธานาธิบดีเซอร์เบียเผยอาจจะเลิกใช้มาตรการล็อกดาวน์ 24 ชั่วโมงในกรุงเบลเกรดหลังเจอม็อบประท้วงบุกรัฐสภาจนเกิดปะทะกับตำรวจปราบจลาจล พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 06.00 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเบลเกรดประเทศเซอร์เบียเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ว่า เหตุจลาจลวุ่นวายในกรุงเบลเกรดเมืองหลวงของเซอร์เบียเมื่อคืนวันอังคารที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังประชาชนหลายพันคนเดินทางเข้าไปในเขตใจกลางเมืองเพื่อแสดงพลังประท้วงเพราะไม่เห็นด้วยกับประกาศของประธานาธิบดีแห่งเซอร์เบียว่าทางการอาจจะต้องกลับมาใช้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์หรือการปิดตายพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นมาตรการควบคุมโรคในการยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

มีผู้ชุมนุมประท้วงราว 20 คนถูกตำรวจจับกุมตัวไปและยังมีบาดเจ็บอีกหลายสิบคนทั้งฝ่ายตำรวจปราบจลาจลและผู้ชุมนุมหลังการปะทะกัน มีการยิงแก๊สน้ำตาและผู้ประท้วงพยายามที่จะบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา ขว้างก้อนหินใส่ตำรวจและพยายามเผารถตำรวจ

สาเหตุนั้นก็เพราะผู้ชุมนุมไม่พอใจประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูซิช แห่งเซอร์เบีย ซึ่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยได้กล่าวหาว่าประธานาธิบดีแห่งเซอร์เบียเป็นผู้พยายามที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อระลอกสองด้วยการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผลปรากฏว่าพรรคการเมืองของเขาชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูซิช แถลงผ่านทางโทรทัศน์ว่า เขายังคงเห็นด้วยกับการประกาศเคอร์ฟิวในกรุงเบลเกรดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด แต่คณะทำงานว่าด้วยวิกฤตโรคโควิดของรัฐจะเป็นผู้พิจารณาตัดสินในวันพรุ่งนี้ แต่แน่นอนว่าจะต้องมีการใช้มาตรการเข้มข้นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด และคณะทำงานฯอาจพิจารณาว่ายังไม่ควรใช้ประกาศเคอร์ฟิวก็ได้

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22