อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

'สหรัฐ'ประหารชีวิตนักโทษรายที่7 หลังหยุดยาวมา5เดือน

รัฐเทกซัส ทางภาคใต้ตอนกลางของสหรัฐอเมริกา ประหารชีวิตนักโทษชายรายหนึ่งเมื่อวันพุธ จากคดีฆ่าชายชราในระหว่างการจี้ชิงทรัพย์เมื่อเกือบ 30 ปีก่อน นับเป็นการประหารชีวิตนักโทษรายแรก หลังจากหยุดยาว 5 เดือน เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 22.59 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองฮิวส์ตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ว่า นายบิลลี่ โจ วอร์ดโลว์ นักดทษวัย 45 ปี ถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ภายในเรือนจำรัฐเทกซัส ในเมืองฮันท์สวิลล์ เมื่อวันพุธ และเจ้าหน้าที่ประกาศการเสียชีวิตเมื่อเวลา 18.52 น. ตามเวลาท้องถิ่น การประหารฯ มีขึ้นหลังจากศาลฎีกาสหรัฐ ปฏิเสธคำร้องขอลดหย่อนโทษในนาทีสุดท้าย ของทนายความจำเลย

วอร์ดโลว์ถูกศาลพิพากษาลงโทษประหารชีวิต จากคดีฆาตกรรม ตามข้อหาฆ่าผุ้อื่นโดยเจตนา จากเหตุการณ์เมื่อเดือน มิ.ย. 2536 วอร์ดโลว์ซึ่งขณะนั้นอายุ 18 ปี พร้อมด้วยแฟนสาว บุกเข้าไปในบ้านของนายคาร์ล โคล วัย 82 ปี ในเมืองเคสัน ประมาณ 209 กิโลเมตรทางตะวันออกของเมืองดัลลัส เพื่อจะขโมยรถบรรทุก แต่เหยื่อต่อสู้ขัดขืน นายวอร์ดโลว์จึงใช้ปืนจ่อยิงศีรษะนายโคล จนเสียชีวิตคาที่ แล้วขับรถบรรทุกหลบหนีไปพร้อมกับแฟนสาว โดยมุ่งหน้าไปยังรัฐมอนแทนา แต่ถูกตำรวจสกัดจับกุมได้ในเขตรัฐเซาท์ดาโกตา หลังจากหลบหนีไปได้ 15 ชั่วโมง

เดิมทีการประหารชีวิตนายวอร์ดโลว์ กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 29 เม.ย. แต่ถูกเลื่อนมาเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 นับเป็นนักโทษรายที่ 7 ที่ถูกประหารชีวิตในสหรัฐ ในปีนี้ และเป็นรายที่ 3 ของรัฐเทกซัส.

เครดิตภาพ – AP, Daily Mail

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 53