อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

ภัยความมั่นคงชาติ! 'ทรัมป์'ประกาศเตรียมแบน'ติ๊กต๊อก'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าเขาจะสั่งให้ "ติ๊กต๊อก" ยุติกิจการในสหรัฐ โดยจะลงนาม "เร็วที่สุด" คือภายในวันที่ 1 ส.ค. นี้ เพราะแอปพลิเคชั่นดังกล่าว "เป็นภัยต่อความมั่นคง" เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 11.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าเขา "มีความวิตกกังวล" ต่อนโยบายและการให้บริการของแอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อกในสหรัฐ และรัฐบาลวอชิงตัน "กำลังดำเนินการ" เพื่อแบนแอปพลิเคชั่นดังกล่าวออกจากตลาดในสหรัฐ โดยเขาจะลงนามอย่างเป็นทางการในคำสั่งพิเศษของฝ่ายบริหาร "ภายในวันเสาร์ที่ 1 ส.ค. นี้ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐ"
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทรัมป์เกิดขึ้นหลังคณะกรรมาธิการด้านการลงทุนต่างประเทศ ซึ่งเป็นคณะทำงานระหว่าง 16 กระทรวง รวมถึงกระทรวงกลาโหม กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และกระทรวงการต่างประเทศ ที่รายงานเมื่อกลางสัปดาห์นี้ ว่ากำลังสอบสวนข้อตกลงทางธุรกิจบางรายการของติ๊กต๊อก "ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแห่งชาติ"
 
ด้านสำนักงานในสหรัฐของติ๊กต๊อก ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองคัลเวอร์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ปฏิเสธให้ความเห็นต่อคำกล่าวของทรัมป์ โดยแสดงท่าทีเพียงว่า ติ๊กต๊อกมีความเชื่อมั่นต่อนโยบายขององค์กร ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จในระยะยาว และยืนยันการให้บริการ "มีความโปร่งใสเพียงพอ" ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีนยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    52%
  • ไม่เห็นด้วย
    48%

ความคิดเห็น