อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

อิสราเอลโจมตีทางอากาศในซีเรีย หลัง "ถูกรุกรานก่อน"

อากาศยานของกองทัพอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีอย่างเจาะจงในซีเรีย โดยให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องทำ "เพราะถูกรุกรานก่อน" อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 09.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ออกแถลงการณ์ว่า กองกำลังทางอากาศของไอดีเอฟปฏิบัติการโจมตีต่อเป้าหมายอย่างจำเพาะเจาะจงในซีเรีย เมื่อช่วงกลางดึกของวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เพื่อตอบโต้ความพยายามโจมตีตามแนวพรมแดน "โดยกองกำลังของฝ่ายศัตรู" ซึ่งเป้าหมายที่ไอดีไอฟทำลายนั้น รวมถึงหอสังเกตการณ์ ศูนย์บัญชาการและควบคุม และระบบปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน
 

 
อนึ่ง ถือเป็นกรณีไม่บ่อยครั้งนัก ที่อิสราเอลจะออกมายืนยันว่าเป็นผู้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศข้ามพรมแดนในซีเรีย แม้หลายฝ่ายเชื่อว่าอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการโจมตีแทบทุกครั้งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ขณะที่รัฐบาลดามัสกัสยังไม่แสดงท่าทีอย่างเป็นทางการ แต่สำนักข่าวซานาของทางการซีเรียรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ของไอดีเอฟหลายลำบินเข้ามาโจมตีจุดตรวจของกองทัพซีเรีย ที่เมืองอัล-กูไนตรา บนที่ราบสูงโกลัน ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทยืดเยื้อระหว่างทั้งสองฝ่าย ส่งผลให้สิ่งก่อสร้างได้รับความเสียหาย แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บหรือไม่


กลุ่มควันจากการโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอล ข้ามพรมแดนในเลบานอนเมื่อปลายเดือนก.ค. ที่ผ่านมา
 
สำหรับความเคลื่อนไหวทางทหารระหว่างอิสราเอลกับซีเรียครั้งนี้ เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่สถานการณ์ตามแนวพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับเลบานอนตึงเครียดที่สุด นับตั้งแต่ผ่านพ้นสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ เมื่อปี 2549 โดยทั้งสองฝ่ายปะทะกันข้ามพรมแดนครั้งหนึ่ง เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ต่อมาหนึ่งในแกนนำภาคสนามของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติดามัสกัสของซีเรีย เมื่อต้นเดือนนี้ ซึ่งอิสราเอลไม่แสดงท่าที แต่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์เชื่อว่าเป็นฝีมือของอีกฝ่าย
 
ยิ่งไปกว่านั้น อิสราเอลประกาศครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ว่าเลบานอนซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์  "ต้องร่วมรับผิดชอบ" กับเหตุรุนแรงข้ามพรมแดนในอนาคต และไอดีเอฟเสริมกำลังพลพร้อมสรรพาวุธตามแนวพรมแดนทางเหนือที่ติดกับเลบานอน ในระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่สงครามเมื่อปี 14 ปีที่แล้ว.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 33