อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

ชาวรัสเซียตะวันออกไกลเดินขบวนต้านรัฐบาล

ประชาชนหลายหมื่นคนในเมืองทางภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย เดินขบวนต่อต้านรัฐบาลในกรุงมอสโก เมื่อวันเสาร์ ซึ่งเป็นการเดินขบวนสุดสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน เพื่อประท้วงการปลดและจับกุมดำเนินคดีอดีตผู้ว่าการเขต เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 20.08 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองคาห์บารอฟสก์ ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ว่า การเดินขบวนในเมืองคาห์บารอฟสก์ ซึ่งมีประชากรประมาณ 600,000 คน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ติดเขตแดนจีน เป็นการแสดงพลังต่อต้านนโยบายของรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว ปูตินสั่งปลดนายเซอร์เก ฟูร์กัล ผู้ว่าการเขตคาห์บารอฟสก์ คราย ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากสูญเสียความเชื่อมั่น ต่อความสามารถในการบริหารปกครองของฟูร์กัล พร้อมกับแต่งตั้งเจ้าหน้าที่คนใหม่ดำรงตำแหน่งแทน

ต่อมาในวันที่ 9 ก.ค. นายฟูร์กัลถูกตำรวจจับกุม ในข้อหาบงการฆ่าและพยายามฆ่า นักธุรกิจหลายคน ระหว่างปี พ.ศ. 2547 – 2548

ชาวคาห์บารอฟสก์ที่เดินขบวนประท้วง กล่าวว่านายฟูร์กัลตกเป็นเหยื่อการกลั่นแกล้ง และการเล่นพรรคเล่นพวกทางการเมือง พร้อมกับยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลรัสเซียปล่อยตัวนายฟูร์กัล หรือส่งตัวไปดำเนินคดีในศาลเมืองคาห์บารอฟสก์
นายเยฟเกนี ซาวินอฟ นักธุรกิจท้องถิ่นและหนึ่งในแกนนำการประท้วง กล่าวว่า การประท้วงอาจจะขยายไปทั่วประเทศ เนื่องจากชาวรัสเซียกำลัง “เบื่อหน่าย” กับการทุจริต การโกหก และการโฆษราชวนเชื่อ ของรัฐบาล โดยล่าสุดหลายกลุ่มเคลื่อนไหวแนวร่ยวมฝ่ายค้าน ที่มีฐานอยู่ในกรุงมอสโก ได้เรียกร้องต่อชาวรัสเซีย ให้ออกมาเดินขบวนตามท้องถนน ในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ ในวันที่ 15 ส.ค.ที่จะถึง.

ภาพ – AFP
คลิป – Global News


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

ความคิดเห็น