อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

รัฐบาลอิตาลีออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

คณะรัฐมนตรีอิตาลีมีมติเมื่อวันศุกร์ อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มูลค่า 25,000 ล้านยูโร (919,580 ล้านบาท) เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ ที่เสียหายหนักจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 21.39 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ว่า อิตาลีเป็นประเทศแรกในยุโรป ที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 และการประกาศปิดประเทศนาน 2 เดือน สร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจ นายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี เผยต่อสื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี ในกรุงโรม เมื่อวันศุกร์ ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่อนุมัติ มีมากกว่า 100 แนวทาง รัฐบาลมุ่งเน้นคุ้มคอรงการจ้างงาน สนับสนุนคนทำงาน ลดภาระภาษี และช่วยเหลือรัฐบาลท้องถิ่น

ภายใต้แผนการ จะมีการลดภาะภาษีมากขึ้น สำหรับหลายแคว้นทางภาคใต้ ซึ่งพัฒนาน้อยกว่าแคว้นทางภาคเหนือ ที่เป็นเขตอุตสากรรม คอนเตกล่าวว่า ภาคใต้ขาดแคลนระบบสาธารณูปโภาค ทำให้อ่อนด้อยในการแข่งขัน รัฐบาลจะแก้ไขตรงจุดนี้เป็นหลัก
แผนการยังเรียกร้องให้ธุรกิจเรือสำราญเดินสมุทร ออกแล่นสานต่อกิจการได้ตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. และจัดงานแสดงสินค้าตั้งแต่เดือน ก.ย. มาตรการฯ จะต้องผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องจากรัฐบาลครองเสียงข้างมาก

การจ่ายเงินช่วยเหลือฉุกเฉินรายเดือน แก่ครอบครัวผู้มีรายได้น้อย ครอบครัวละระหว่าง 400 – 800 ยูโร (14,713 – 29,426 บาท) ต่อเดือน จะขยายเวลาออกไปอีก และรัฐบาลจัดสรรเงินงบประมาณจำนวน 500 ล้านยูโร เพื่อจ่านค่าทำงานล่วงเวลาแก่บุคลากรด้านสาธารณสุข
นายคอนเต กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะขยายเวลามาตรการบังคับรักษาระยะห่างทางสังคม และการสวมหน้ากากอนามัย ออกไปจนถึงวันที่ 7 ก.ย. เป็นอย่างต่ำ.

ภาพ – AP, AFP
คลิป – PBS NewsHour

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27