อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

สหรัฐส่งรัฐมนตรีปัจจุบันเยือนไต้หวันครั้งแรก

นายอเล็กซ์ อาซาร์ รมว.กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ เยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางการจับตาอย่างใกล้ชิดของจีน เพราะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีปัจจุบันคนแรกซึ่งเดินทางไปยังกรุงไทเป อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 18.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ว่านายอเล็กซ์ อาซาร์ รมว.กระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐ เดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษของรัฐบาลวอชิงตัน ถึงยังท่าอากาศยานซงชาน ซึ่งเป็นสนามบินทหาร ตั้งอยู่ชานกรุงไทเป เมื่อช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อปฏิบัติภารกิจเป็นเวลา 3 วันที่ไต้หวัน ในฐานะผู้แทนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
 

 
ทั้งนี้ อาซาร์ถือเป็นผู้แทนของรัฐบาลวอชิงตันคนแรกในรอบ 6 ปีที่เยือนกรุงไทเปอย่างเป็นทางการ ต่อจากนางจีนา แมคคาร์ธีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมสหรัฐ ในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อปี 2557 แต่ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีปัจจุบันคนแรกของสหรัฐซึ่งเดินทางไปยังไต้หวัน แม้มีการสถาปนาความสัมพันธ์กับรัฐบาลปักกิ่งบนพื้นฐานของหลักการ "จีนเดียว" เมื่อปี 2522 เนื่องจากย้อนกลับไปเมื่อปี 2543 ผู้แทนของสหรัฐที่เดินทางเยือนกรุงไทเป คือนายรอดนีย์ สเลเทอร์ เป็นอดีตรมว.กระทรวงคมนาคม
 
สำหรับหนึ่งในภารกิจสำคัญของรมว.กระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐ คือการเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ในวันจันทร์ที่ 10 ส.ค.นี้ ขณะที่อาซาร์กล่าวก่อนออกเดินทาง ว่าเป้าหมายของการเยือนไต้หวันครั้งนี้ คือการศึกษาและเรียนรู้การบริหารจัดการของรัฐบาลไทเป ที่ประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการโรคระบาดโควิด-19 โดยจะหารือกับนายเฉิน ซื่อ-จง รมว.กระทรวงสาธารณสุขของไต้หวัน
 

 
ด้านนายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงการเยือนกรุงไทเปของอาซาร์เพียงว่า ความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และหวังว่าสหรัฐจะยุติการแสดงออกในรูปแบบใดก็ตาม อันจะสร้างความเสียหายให้กับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลปักกิ่ง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 23