อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

นิวซีแลนด์ต่อเวลาปิดอ็อกแลนด์ถึงปลายเดือนนี้

รัฐบาลนิวซีแลนด์ขยายเวลาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์กับเมืองอ็อกแลนด์จนถึงวันที่ 26 ส.ค.นี้ หลังเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศกลายเป็นศูนย์กลางของโรคโควิด-19 ครั้งใหม่ ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 13.30 น.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ว่านายกรัฐมนตรีจาซินดาอาร์เดิร์น ผู้นำนิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่าที่ประชุมฉุกเฉินของคณะรัฐมนตรีมีมติให้ขยายเวลาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองอ็อกแลนด์ ออกไปอีก 12 วัน คือจนถึงวันที่ 26 ส.ค.นี้ ส่วนเมืองอื่นของประเทศรวมถึงกรุงเวลลิงตันให้คงอยู่ที่มาตรการระดับ 2 ในช่วงเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้นำนิวซีแลนด์กล่าวว่าคณะรัฐมนตรีจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งในวันที่ 21 ส.ค.นี้ โดยเธอหวังว่าประชาชนจะกลับมาดำเนินชีวิตภายใต้มาตรการระดับ 1 ได้เร็วที่สุด หลังยกระดับมาตรการควบคุมตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา


nzherald.co.nz

ขณะเดียวกัน อาร์เดิร์นกล่าวถึงผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 2 คนที่เมืองทาโครัว ว่าทุกคนเข้ามารับการรักษาตัวที่เมืองอ็อกแลนด์แล้ว และผลการสอบสวนโรคยืนยันความเชื่อมโยงกับสถานที่ในเมืองอ็อกแลนด์ซึ่งอยู่ใกล้กัน จึงยังไม่จำเป็นต้องยกระดับมาตรการของเมืองทาโครัวให้เท่าเมืองอ็อกแลนด์

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอีก 12 คน และ “ผู้ป่วยต้องสงสัย” อีก 1 คน โดยทุกคนมีความเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ที่เมืองอ็อกแลนด์ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศครั้งแรกในรอบ 102 วัน เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 

ด้านสถิติสะสมของผู้ติดเชื้อยืนยัน และเข้ารับการรักษาในระบบเพิ่มเป็นอย่างน้อย 49 คน รวมผู้ป่วยต้องสงสัยด้วย จากจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งประเทศซึ่งมีจำนวนอย่างน้อย 1,602 คน และเสียชีวิตแล้ว 22 คน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38