อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ครอบครัวม็อบฮ่องกงที่ถูกจับในจีน ขอใช้ทนายเอง

สมาชิกในครอบครัวของผู้ประท้วงชาวฮ่องกง 12 คนซึ่งถูกทางการจีนจับกุมฐานลักลอบข้ามแดน เรียกร้องรัฐบาลให้ข้อมูลเกี่ยวกับ "สถานะ" ของแต่ละคน และขอสิทธิให้ทุกคนเข้าถึงทนายซึ่งจัดหาเอง อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 16.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ว่าตัวแทนสมาชิกในครอบครัวของพลเมืองฮ่องกง 12 คนซึ่งทางการจีนควบคุมตัวไว้ที่เมืองเซินเจิ้น ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ระหว่างพยายามหลบหนีจากฮ่องกงไปยังไต้หวันโดยใช้เรือเร็วเป็นพาหนะ รวมตัวกันที่สำนักงานตำรวจฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ เรียกร้องให้ภาครัฐเพิ่มการประสานงานกับรัฐบาลปักกิ่ง เกี่ยวกับข่าวคราวของทั้ง 12 คน ซึ่งไม่มีความเคลื่อนไหวอีกนับตั้งแต่ถูกจับกุม
 
 

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องส่วนใหญ่ยังไม่ต่างจากการแถลงเมื่อช่วงต้นเดือนนี้มากนัก คือ "ความชัดเจน" ของการจับกุมทั้ง 12 คน การให้ทั้ง 12 คนได้ใช้สิทธิตามกฎหมายผ่านทนายความที่ครอบครัวเตรียมไว้ให้ ไม่ใช่ทนายความซึ่งกำหนดโดยรัฐบาลปักกิ่ง และการได้มีโอกาสโทรศัพท์หรือส่งจดหมายถึงครอบครัว แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการให้ทุกคนได้มีโอกาสกลับมาที่ฮ่องกงแล้วขึ้นศาลที่นี่
 

 
อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันว่า ชาวฮ่องกงทั้ง 12 คน "ไม่ใช่นักกิจกรรมการเมือง" แต่เป็น "สมาชิกของขบวนการแบ่งแยกดินแดน" และมีความผิดฐานลักลอบข้ามพรมแดน

ด้านนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่ารัฐบาลฮ่องกงพร้อมดำเนินการอย่างเหมาะสม "ตามกรอบของกฎหมาย" แต่ "การก่อเหตุ" ของทั้ง 12 คนเกิดขึ้นในเขตอธิปไตยของแผ่นดินใหญ่ ซึ่งทางการฮ่องกงไม่สามารถแทรกแซงได้ พร้อมทั้งเผยด้วยว่า 10 จาก 12 คนอยู่ในช่วงของการประกันตัวจากคดีเกี่ยวข้องกับการชุมนุมเมื่อกลางปีที่แล้ว
 
อนึ่ง พลเมืองฮ่องกงกลุ่มนี้ถือเป็นชาวฮ่องกงกลุ่มแรกซึ่งต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายของจีน นับตั้งแต่รัฐบาลปักกิ่งบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกง เมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 24