อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ยูเอ็นประชุมใหญ่ครั้งที่ 75 ท่ามกลางวิกฤติ

การประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติครั้งนี้ตรงกับวาระครบรอบ 75 ปี และท่ามกลางวิกฤติรอบด้านทั้งโรคระบาดและความขัดแย้งทางการเมือง เลขาธิการยูเอ็นเรียกร้องการเพิ่มความสามัคคี เพื่อขับเคลื่อนโลกให้ไปข้างหน้า อังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 09.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่านายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) กล่าวถ้อยแถลงเปิดการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น เมื่อวันจันทร์ ซึ่งปีนี้ตรงกับวาระสำคัญคือครบรอบ 75 ปีแห่งการสถาปนาสหประชาชาติ มีสาระคือท่ามกลางบรรยากาศของการแบ่งฝ่ายที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ผู้นำโลกยิ่งต้องเพิ่มความเป็นเอกภาพเพื่อขับเคลื่อนกลไกพื้นฐานให้เดินหน้าไปอย่างราบรื่น
 

 
ทั้งนี้ เลขาธิการยูเอ็นเน้นการเรียกร้องความร่วมมือฟื้นฟูกลไกพหุภาคี ซึ่งเป็นสิ่งที่บรรดาประเทศขนาดเล็กร่วมกันผลักดันมาตลอด และกล่าวถึง "บทสำคัญซึ่งประสบความสำเร็จมากที่สุด" ขององค์กรตลอดระยะเวลา 75 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการป้องกันการเกิดสงครามระหว่างชาติมหาอำนาจ และการขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันต่อสู้กับวิกฤติความยากจน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ "เอสดีจี" ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ 15 ปี จนถึงปี 2573
 
แม้เป็นวาระสำคัญของยูเอ็น แต่ด้วยวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้การประชุมครั้งนี้จัดผ่านระบบวีดีโอเป็นหลัก ผู้นำโลกส่วนใหญ่บันทึกถ้อยแถลงของตัวเองไว้ล่วงหน้า โดยตามรายชื่อของยูเอ็นมีทั้งหมด 182 คนในปีนี้ และเปิดตามลำดับ รวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งอยู่ในลำดับที่หนึ่ง แต่ผู้นำสหรัฐไม่ได้ส่งคลิปมา
 

 
ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ส่งถ้อยแถลงทั้งแบบคลิปและเป็นลายลักษณ์อักษร มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า รัฐบาลปักกิ่งพร้อมให้ความร่วมมือกับประชาคมโลกต่อการปฏิรูปทุกด้าน "บนพื้นฐานของความเท่าเทียม" อย่างไรก็ตาม กิจการบนโลกไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมและสั่งการโดยประเทศใดประเทศหนึ่ง หรือแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนโดยใช้วิธีไม่เป็นธรรม.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30