อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

รัสเซียขอเป็นคนกลางหย่าศึกอาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน

รัฐบาลรัสเซียแสดงความพร้อมทำหน้าที่ผู้ไกล่เกลี่ย เพื่อคลี่คลายวิกฤติในเขตนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทยืดเยื้อระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 09.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ว่านายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าได้สนทนาทางโทรศัพท์กับรมว.กระทรวงการต่างประเทศของทั้งอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน เกี่ยวกับสถานการณ์สู้รบครั้งใหม่ระหว่างทั้งสองประเทศ ในเขตนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งปะทุเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คนแล้ว โดยรัฐบาลมอสโกพร้อมทำหน้าที่ผู้ไกล่เกลี่ยเพื่อยุติสถานการณ์ "ที่เหมือนสงคราม"
 
แม้ยังไม่มีรายงานว่าอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานมีท่าทีอย่างไรต่อเรื่องนี้ แต่ทำเนียบเครมลินมีแถลงการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีนิโคล ปาชินเนียน ผู้นำอาร์เมเนีย สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยปาชินเนียนกล่าวในตอนหนึ่งว่า สถานการณ์ปัจจุบัน "ยังไม่ถึงขั้น" ที่อาร์เมเนียต้องขอรับความช่วยเหลือทางทหารจากรัสเซีย ตามข้อตกลงร่วมกันตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต "แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต"


 
ขณะที่นายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.กระทรวงการต่างประเทศของตุรกี ยืนกรานปฏิเสธว่ารัฐบาลอังการาได้จัดส่งทั้งกำลังพลและสรรพาวุธเข้าไปในอาเซอร์ไบจานแล้ว อย่างไรก็ตาม ตุรกี "พร้อมดำเนินการหากได้รับการร้องขอ" ด้านทำเนียบประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานตำหนิรายงานขององค์การสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ( เอสโอเอชอาร์ ) ว่า "เฟคนิวส์" จากการระบุว่า กองกำลังในซีเรียประมาณ 850 คนที่ตุรกีสนับสนุน เดินทางเข้าไปยังอาเซอร์ไบจานแล้ว
 
 

 
ต่อมาประธานาธิบดีอิลฮาม อาลิเยฟ ผู้นำอาเซอร์ไบจาน กล่าวว่ารัฐบาลบากู "มีเงื่อนไขเดียว" คือกองทัพอาร์เมเนียและกองกำลังที่รัฐบาลเยเรวานสนับสนุน ต้องถอนกำลังออกจากเขตนากอร์โน-คาราบัค แต่ปาชินเนียนกล่าวว่า รัฐบาลอาร์เมเนียอาจประกาศรับรอง "เอกราช" ให้กับพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเทือกเขาคอเคซัส แม้ยูเอ็นรับรองเป็นดินแดนของอาเซอร์ไบจาน แต่ ประชาชนส่วนใหญ่มีเชื้อสายอาร์เมเนีย.

เครดิตภาพ : AP


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27