อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ผู้นำอังกฤษวอนประชาชนร่วมมือคุมโควิดรอบสอง

ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดระลอกสองของโรคโควิด-19 ในสหราชอาณาจักร "ซึ่งยังอยู่เหนือการควบคุม" นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการทางสังคมรอบใหม่ มิเช่นนั้น "อาจมีการเพิ่มความเข้มงวด" พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 10.54 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ว่านายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แถลงเมื่อวันพุธ ว่าเขารับทราบและมีความเข้าใจต่อการที่ประชาชนจำนวนหนึ่งคัดค้านการที่ภาครัฐกลับมาบังคับใช้มาตรการควบคุมทางสังคม เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่สถิติผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อซึ่งเพิ่มขึ้นทุกวัน คือเหตุผลสำคัญว่าเพราะเหตุใดรัฐบาลต้องยกระดับมาตรการ
 

 
ทั้งนี้ ผู้นำสหราชอาณาจักรมองว่าทุกภาคส่วนมีบทเรียนมาแล้วจากการแพร่ระบาดระลอกแรก เมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จอห์นสันขอความร่วมมือให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการของภาครัฐ  "อย่างเคร่งครัด" โดยเตือนว่าเขาไม่ลังเลที่จะเพิ่มความเข้มงวดทางสังคม หากสถานการณ์ยังไม่มีแนวโน้มดีขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม มาตรการทางสังคมที่รัฐบาลเลือกนำกลับมาบังคับใช้ได้รับเสียงต่อต้านจากทั้งในสภาสามัญ และภาคประชาชน โดยสมาชิกพรรคอนุรักษนิยมมากกว่า 50 คน ขู่จะสนับสนุนการเสนอญัตติ "ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง" ก่อนการบังคับใช้มาตรการทางสังคมครั้งต่อไป แต่เซอร์ลินด์เซย์ ฮอยล์ ประธานสภาสามัญ ปฏิเสธนำญัตติเข้าสู่ที่ประชุม "ด้วยเหตุผลทางเทคนิค"  
 
 
 
ขณะที่เซอร์ แพทริก วอลเลซ ที่ปรึกษาด้านนโยบายวิทยาศาสตร์ของดาวนิงสตรีท กล่าวอย่างตรงไปตรงมา ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกสองของโรคโควิด-19 ในสหราชอาณาจักร "ยังควบคุมแทบไม่ได้" โดยมีผู้ป่วยใหม่ 7,108 คน นับเป็นวันที่สองติดต่อกันแล้วที่สถิติผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นมากกว่า 7,000 คน และทำให้สถิติผู้ป่วยสะสมมีอย่างน้อย 453,264 คน และเสียชีวิตอีก 71 คน เพิ่มสถิติผู้เสียชีวิตสะสมเป็นอย่างน้อย 42,143 คน มากที่สุดในทวีปยุโรป และเป็นอันดับ 5 ของโลก.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31