อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

โดรนสหรัฐยิงถล่มอัล-กออิดะห์ในซีเรียตายเกลื่อน

กองทัพสหรัฐส่งโดรนติดจรวดยิงถล่ม สมาชิกระดับบัญชาการของกลุ่มอัล-กออิดะห์ในซีเรีย ที่นัดพบปะหารือและรับประทานอาหารมื้อเย็นร่วมกัน ในจังหวัดอิดลิบ ทางภาคตะวันตกเฉีเยงเหนือ เมื่อคืนวันพฤหัสบดี ทำให้เป้าหมายเสียชีวิตอย่างน้อย 17 ศพ โดยเป็นอัล-กออิดะห์ระดับหัวหน้า 11 คน และนักรบต่างชาติ 5 คน ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 22.38 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ว่า พันตรีหญิง เบธ ไรเออร์แดน โฆษกศูนย์บัญชาการกลางสหรัฐเมริกา หรือ เซนต์คอม แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่า กองกำลังสหรัฐปฏิบัติการโจมตี การประชุมพบปะของกลุ่มผู้นำระดับสูง ของกลุ่มอัล-กออิดะห์ในซีเรีย หรือ เอคิว-เอส (Al-Qaeda in Syria : AQ-S) ใกล้จังหวัดอิดลิบ ในซีเรีย โดยการกำจัดกลุ่มผู้นำของเอคิว-เอสเหล่านี้ จะขัดขวางความสามารถในการวางแผนและโจมตีก่อการร้ายทั่วโลก รวมถึงเป้าหมายพลเมืองสหรัฐและประเทศพันธมิตร
 

พ.ต.ไรเออร์แดนไม่ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตี แต่นายรามี อับเดล ราห์มาน ผู้อำนวยการศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) แห่งอังกฤษ ซึ่งมีฐานภาคสนามอยู่ในเลบานอน กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน รวมถึงสมาชิกระดับบัญชาการของเอคิว-เอส 11 คน และนักรบต่างชาติ 5 คน การโจมตีเกิดขึ้นขณะกลุ่มผู้นำเอคิว-เอส นัดพบปะและร่วมรับประทานอาหารมื้อค่ำ ที่หมู่บ้านชนบท ในเมืองจาคารา

จังหวัดอิดลิบยังคงเป็นฐานที่มั่นสำคัญแห่งสุดท้าย อยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มกบฏซีเรีย รวมทั้งหลายกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง เช่น เอคิว-เอส และฮายัต ทาห์รีร์ อัล-ชัม (เอชทีเอส).

เครดิตภาพ – AFP, REUTERS
เครดิตคลิป - News Time

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%