อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

เกาหลีเหนือเตือน "ฝุ่นเหลือง" จากจีน "อาจมีเชื้อโควิด"

รัฐบาลเกาหลีเหนือเตือนประชาชนว่า ฝุ่นเหลืองที่ลอยมาจากจีนในระยะนี้ "อาจมีเชื้อไวรัสโคโรนา" ปะปนมาด้วย ประชาชนจึงควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 18.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ว่าสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง และหนังสือพิมพ์โนดองซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคนงาน รายงานเมื่อปลายสัปดาห์นี้ ว่าสืบเนื่องจากวิกฤติเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งยังคงแพร่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลก มาตรการจัดการกับ "ฝุ่นเหลือง" หรือ "ฝุ่นทรายเหลือง" จึงมีความสำคัญและต้องครอบคลุมกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือยังเตือนให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกเคหสถาน และปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสาธารณสุข แต่หากหลีกเลี่ยงได้ควรงดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ขณะเดียวกัน การพยากรณ์อากาศทางโทรทัศน์ของเกาหลีเหนือยังเตือนด้วยว่า ฝุ่นเหลืองและฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศมีทั้งโลหะหนัก แบคทีเรีย และ "เชื้อไวรัสหลายชนิด" รวมถึงเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ประชาชนจึงควรเพิ่มการรักษาความสะอาดเมื่อกลับจากการทำธุระนอกบ้าน
 
ปัจจุบันเกาหลีเหนือเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ประเทศบนโลก ซึ่งยืนยัน "สถิติเป็นศูนย์" เกี่ยวกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ท่ามกลางความสงสัยของนานาประเทศ และประเด็นฝุ่นเหลืองปนเปื้อนเชื้อไวรัสยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รับรองชัดเจนด้วย

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงเปียงยาง เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือแจ้งเตือนว่า นักการทูตและพลเมืองต่างชาติซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศ ควรอยู่ในเคหสถานให้มากที่สุด จนกว่าฝุ่นเหลืองที่มาจากทะเลทรายโกบี ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 1,900 กิโลเมตร จะจางหายไป.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28