อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

'กษัตริย์มาเลเซีย'ปฏิเสธคำขอให้ยุบสภาจากนายกฯ

สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ กษัตริย์มาเลเซีย ปฏิเสธคำร้องขอของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน เมื่อวันอาทิตย์ ที่ต้องการให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และยุบสภา เพื่อต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยทรงให้เหตุผลว่า “ยังไม่เห็นความจำเป็น” อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 23.12 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่า การปฏิเสธของสุลต่านอับดุลเลาะห์ สร้างความผิดหวังให้กับนายมูห์ยิดดิน ยาสซิน ที่กำลังเผชิญการสั่นคลอนเก้าอี้ผู้นำ จากนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้าน และความขัดแย้งกันเองภายในพรรครัฐบาล

มูห์ยิดดินได้ครองอำนาจโดยไม่ต้องเลือกตั้ง ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา หลังการลาออกอย่างกะทันหันของนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด แต่รัฐบาลของยาสซินไม่มั่นคง เนื่องจากมีเสียงข้างมากเพียงฉิวเฉียดในรัฐสภา
 

ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญของมาเลเซีย พระมหากษัตริย์ สุลต่านอับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ ทรงอำนาจในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หากได้รับคำแนะนำว่า มาเลเซียกำลังเผชิญภัยคุกคามร้ายแรงด้านความมั่นคง การประกาศฯ ซึ่งแทบไม่เคยปรากฏในมาเลเซีย จะทำให้รัฐสภาถูกระงับโดยอัตโนมัติ และมูห์ยิดดินสามารถผลักดันกฎหมายได้ทุกฉบับ โดยไม่ต้องผ่านการลงมติอนุมัติจากสภา
 

สำนักพระราชวังมาเลเซียเผยว่า นายยาสซินร้องขอให้สุลต่านประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อจัดการกับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ แต่หลังจากการพิจารณา สุลต่านทรงตรัสว่า รัฐบาลแก้ไจปัญหาโควิด-19 ได้ดีแล้ว จึงไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องยุบสภา หรือประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในขณะนี้.

ภาพ – AP, REUTERS
เครดิตคลิป - CNA
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 39