อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

'เยอรมนี'ยืนยัน'กษัตริย์ไทย'ไม่ได้ทรงงานละเมิดกฎหมาย

รัฐบาลเยอรมนีออกแถลงยืนยัน พระมหากษัตริย์ไทยไม่ได้ทรงงานในนามของรัฐบาล ขณะเสด็จฯ ไปประทับอยู่ที่เยอรมนี พระองค์ไม่ได้ตัดสินพระทัยในกิจการใดในดินแดนเยอรมนี ที่เป็นการละเมิดกฎหมายท้องถิ่น รวมทั้งกฎหมายระหว่างประเทศ หรือกฎระเบียบทางด้านสิทธิมนุษยชน พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 16.24 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ว่า กลุ่มผู้ประท้วงในประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงรัฐบาลเยอรมนี เมื่อวันจันทร์ (26 ต.ค.) เรียกร้องให้ทำการตรวจสอบว่า พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระชนมพรรษา 68 พรรษา ทรงประกอบพระราชกรณียกิจในนามรัฐบาลไทย เช่น ลงนามในพระบรมราชโองการ และพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี หรือไม่ ขณะที่พระองค์ประทับอยู่ในดินแดนเยอรมนี

โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี แถลงในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันพุธ (28 ต.ค.) ว่า รัฐบาลเยอรมนีได้รับการยืนยันจากรัฐบาลไทย หลายครั้งว่า พระมหากษัตริย์ไทยไม่ได้ทรงงานในนามของรัฐบาล ขณะเสด็จฯไปประทับอยู่ที่เยอรมนี ซึ่งเรื่องนี้ ทางการเบอร์ลินสันนิษฐานและคาดการณ์ว่า พระองค์ไม่ได้ตัดสินพระทัยในกิจการใดในดินแดนเยอรมนี ที่เป็นการละเมิดกฎหมายท้องถิ่น รวมทั้งกฎหมายระหว่างประเทศ หรือกฎระเบียบทางด้านสิทธิมนุษยชน

 

รัฐบาลเยอรมนีกล่าวว่า ไม่อาจยอมรับได้ หากพระมหากษัตริย์ของไทยเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศ และนายไฮโก มาส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า ทางการเยอรมนีเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของพระองค์มาตลอด ขณะประทับอยู่ที่แคว้นบาวาเรีย และจะยังคงติดตามตรวจสอบต่อไป.

ภาพ – AFP, REUTERS


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 108