อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

สหรัฐทดสอบขีปนาวุธ "มินิทแมน" ครั้งที่ 3 ในปีนี้

กองทัพสหรัฐทดสอบประสิทธิภาพของขีปนาวุธข้ามทวีป "มินิทแมน 3" เป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 14.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ว่ากองบินอวกาศที่ 30 สังกัดกองทัพอวกาศสหรัฐ รายงานการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม ) แบบไม่ติดหัวรบ "มินิทแมน 3" ภายในฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก ริมชายฝั่งทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเวลา 00.27 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ ขีปนาวุธสามารถเคลื่อนที่ไปตามทิศทางที่กำหนดไว้ และตกบริเวณเกาะปะการังควาจาเลน ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐ และเป็นพื้นที่ทดสอบขีปนาวุธมินิทแมนตั้งแต่รุ่นที่ 1 เมื่อปี 2504
 
สำหรับการทดสอบขีปนาวุธมินิทแมน 3 ในวันดังกล่าวนับเป็นครั้งที่ 3 แล้วในปีนี้ อนึ่ง กระทรวงกลาโหมสหรัฐมีแผนปลดประจำการขีปนาวุธมินิทแมน 3 ทั้งหมดที่ผลิตและพัฒนาโดยบริษัทโบอิ้ง ภายในระยะเวลา 2 ทศวรรษนับจากนี้ เพื่อแทนที่ด้วยขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ "จีบีเอสดี" ( Ground Based Strategic Deterrent ) ซึ่งผลิตและพัฒนาโดยบริษัทนอร์ทธรอป กรัมแมน คอร์ปอเรชั่น.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 13