อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

จีดีพีสหรัฐไตรมาสสามโตอัตรารายปี 33.1%

ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของสหรัฐเมื่อไตรมาสที่สาม ขยายตัว 33.1% ในแบบอัตรารายปี แต่ยังไม่อาจถือได้ว่าเป็นสัญญาณของการฟื้นตัวในระยะยาว ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 16.51 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ว่ากระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐรายงานสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศ ตลอดช่วงไตรมาสที่สาม หรือระหว่างเดือนก.ค. ถึงก.ย.ที่ผ่านมา ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ( จีดีพี ) ขยายตัวที่ระดับ 7.4% จากไตรมาสที่สอง แต่หากคำนวณแบบอัตรารายปี ปรากฏว่าจีดีพีของสหรัฐขยายตัวมากถึง 33.1% ดีกว่าที่ทุกฝ่ายประเมินไว้ก่อนหน้านี้มาก
 

 
แม้ในทางทฤษฎีถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพึงพอใจอย่างมาก เนื่องจากถือว่าเศรษฐกิจของสหรัฐซึ่งมีมูลค่ามากที่สุดในโลก กลับมาอยู่บนเส้นทางของการฟื้นตัว หลังติดลบหนักถึง 31.4% เมื่อไตรมาสที่สอง
 


อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์เช่นกันว่า การลงทุนในภาคธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เช่นเดียวกับพฤติกรรมของผู้บริโภค "ที่แข็งแกร่งขึ้น" เป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่ามหาศาล 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐด้วย ( ราว 93.48 ล้านล้านบาท ) เพื่อกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 และมาตรการเยียวยาส่วนใหญ่ยุติโครงการ หรือหมดอายุไปแล้ว
 
ขณะที่อัตราว่างงานของสหรัฐเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 7.9% ลดลงจากที่เคยสูงถึง 14.7% เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 36