อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

ภูเขาไฟอินโดนีเซียปะทุอีกลูกบนเกาะชวา

ทางการอินโดนีเซียประกาศให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านต่างๆ ใกล้ภูเขาไฟสุเมรุ ในจังหวัดชวาตะวันออก อพยพออกนอกพื้นที่เสี่ยง หลังภูเขาเกิดการปะทุ พ่นควันเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้า เมื่อวันอังคาร 6 วันหลังจากปะทุรุนแรงของ ภูเขาไฟอิเล เลโวโตล็อก ในหมู่เกาะซุนดาน้อย ทางภาคตะวันออกไกล พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 19.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองลูมาจัง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า ภูเขาไฟสุเมรุ ขนาดความสูง 3,676 เมตร บนเกาะชวา ทางภาคกลางตอนล่างของอินโดนีเซีย ปะทุพ่นก๊าซและเถ้าถ่าน สู่ท้องฟ้าสูงถึง 3,000 เมตร เมื่อเช้าวันอังคาร ทำให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นประกาศให้ประชาชนประมาณ 550 คน ในเมืองลูมาจัง อพยพออกจากบ้านเรือนเป็นการชั่วคราว

คลิปวิดีโอบันทึกโดยประชาชนในพื้นที่ แสดงให้เห็นสัตว์เลี้ยงหลายชนิด รวมถึงแพะ ถูกเถ้าถ่านร้อนระอุจากภูเขาไฟปลิวหล่นใส่ นอนตายเป็นจำนวนมาก

นายอากุส ตริโอโน่ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ จังหวัดชวาตะวันออก เผยเมื่อวันพุธว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านรอบฐานภูเขาไฟสุเมรุ ยังมีความเสี่ยงภัยจากฝนตกหนักที่อาจนำพาหินหลอมละลาย ที่ยังคงทะลักออกจากปากปล่อง ไหลลงสู่พื้นราบข้างล่าง
 

เช้าตรู่วันที่ 27 พ.ย. ภูเขาไฟอิเล เลโวโตล็อก ขนาดความสูง 1,423 เมตร ในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก ปะทุระเบิดรุนแรง พ่นควันเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้าสูง 4 กิโลเมตร ทางการประกาศเตือนเที่ยวบินโดยสารที่มีเส้นทางบินผ่าน และปิดสนามบินท้องถิ่น และอพยพประชาชนกว่า 4,400 คน ออกจากบ้านเรือนเป็นการชั่วคราว

อินโดนีเซีย ประเทศที่ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ 17,508 เกาะ กระจายอยู่กลางทะเล เชื่อมต่อมหาสมุทรอินเดียกับมหาสมุทรแปซิฟิก มีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่น พร้อมระเบิดได้ตลอดเวลา ประมาณ 130 ลูก และเนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของประเทศ อยู่บนแนว “วงแหวนไฟ” รอยเลื่อนแผ่นเปลือกโลกรูปเกือกม้า รอบริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก จึงทำให้เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง.

เครดิตภาพ – Twitter, AFP
เครดิตคลิป – Rural Areas
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น