อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

สภาผู้แทนฯสหรัฐผ่านมติ เรียกร้อง'เพนซ์'ปลด'ทรัมป์'

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติเสียงข้างมาก เรียกร้องรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ "ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ" ปลดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แม้ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง รองผู้นำสหรัฐปฏิเสธก็ตาม พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 12.14 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติในการประชุมเมื่อคืนวันอังคาร ด้วยเสียงข้างมาก 223 ต่อ 205 เสียง เรียกร้องรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ใช้อำนาจตามบทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 25 เพื่อปลดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง ด้วยการยึดอำนาจบริหารจากอีกฝ่าย ซึ่งไม่อยู่ในสถานะพร้อมบริหารประเทศอีกต่อไป
 

อย่างไรก็ตาม ก่อนการลงมติเพียงไม่กี่ชั่วโมง เพนซ์ส่งหนังสือถึงนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า "ไม่มีประโยชน์" ที่จะให้เข้าและคณะรัฐมนตรีใช้อำนาจดังกล่าวตอนนี้ ท่ามกลางช่วงเวลาตึงเครียดและเปราะบางทางการเมืองในสหรัฐ ทุกภาคส่วนควรร่วมมือกันแสดงความสมานฉันท์ต่อกันมากกว่า และรัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันให้ความสำคัญกับการถ่ายโอนอำนาจอย่างราบรื่น ให้แก่รัฐบาลชุดต่อไปของนายโจ ไบเดน
 

ขณะที่ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงการที่สภาผู้แทนราษฎรซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก เตรียมลงมติถอดถอนเขาเป็นครั้งที่ 2 ว่ายังคงเป็น "การล่าแม่มดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองโลก" ความพยายามดังกล่าว "น่าหัวเราะเยาะ" และแสดงความเชื่อว่าเพนซ์และคณะรัฐมนตรี จะไม่มีทางใช้อำนาจตามบทบัญญัติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 25 เพราะในอนาคตกฎหมายนี้ "จะตามหลอกหลอน" ไบเดน
 

ทั้งนี้ ท่าทีของเพนซ์หมายความว่าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเดินหน้าพิจารณา และลงมติต่อบัทบัญญัติว่าด้วยการถอดถอนทรัมป์ จากเหตุจลาจลที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยเแกนนำของพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 3 คนในสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันจะออกเสียงสนับสนุนด้วย หนึ่งในนั้นคือ นางลิซ เชนีย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐไวโอมิง และเธอยังเป็นบุตรสาวของอดีตรองประธานาธิบดีดิก เชนีย์.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น