อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ยิวถล่มนักรบรับจ้างอิหร่าน ในซีเรียสังหารกว่า57ศพ

ฝูงบินรบกองทัพอิสราเอล โจมตีคลังอาวุธและฐาน นักรบรับจ้างต่างชาติที่อิหร่านสนับสนุน ในเมืองทางภาคตะวันออกของซีเรีย ติดเขตแดนอิรัก เมื่อเวลาตี 1 รุ่งสางวันพุธ ทำให้ทหารกองทัพรัฐบาลซีเรียเสียชีวิต 14 คน และนักรบรับจ้างต่างชาติ อีกอย่างน้อย 43 คน นับเป็นการโจมตีครั้งรุนแรงสุดในพื้นที่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 20.49 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า แถลงการณ์ของศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) แห่งสหราชอาณาจักร แต่มีฐานปฏิบัติการภาคสนามอยู่ที่กรุงเบรุต ระบุว่า ฝูงเครื่องบินรบกองทัพอากาศอิสราเอล โจมตีเป้าหมายหลากหลายกว่า 18 เที่ยว ในพื้นที่ทางภาคตะวันออกของซีเรีย ตั้งแต่เมืองเดอีร์ เอสซอร์ ไปจนจดเขตแดนอิรัก ช่วงกลางดึก ทำให้ทหารรัฐบาลซีเรียเสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน นักรบรับจ้างจากอิรัก 16 คน และจากอัฟกานิสถาน ในสังกัดกองพลน้อยฟาติมิด 11 คน ส่วนที่เหลืออีก 16 คนยังไม่ทราบสัญชาติ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างน้อย 37 คน

พื้นที่ดังกล่าวเป็นฐานปฏิบัติการของ นักรบกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ จากเลบานอน และกลุ่มกองพลน้อยฟาติมิด ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน แหล่งข่าวระบุว่า การโจมตีมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากกลุ่มกองพลน้อยฟาติมิด ขนลำเลียงอาวุธผลิตในอิหร่าน จำนวนมาก ข้ามแดนจากอิรักเข้าสู่ภาคตะวันออกของซีเรีย
 

 
นายรามี อับดุล ราห์มาน ผอ.เอสโอเอชอาร์ กล่าวว่า การโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบอิสราเอลครั้งนี้ นับว่ารุนแรงที่สุดในพื้นที่ตะวันออกของซีเรีย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 ซึ่งครั้งนั้นเป้าหมายโจมตีเสียชีวิต 55 คน เป็นนักรบรับจ้างทั้งชาวอิรักและชาวซีเรีย
 

 
การโจมตีครั้งนี้ มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังการโจมตีทางอากาศระลอกแรก ในพื้นที่เดียวกัน เมื่อวันอังคาร ทำให้นักรบรับจ้างต่างชาติที่อิหร่านสนับสนุน เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน แต่เอสโอเอชอาร์ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นเครื่องบินรบของชาติใด. 

เครดิตภาพ –REUTERS, Orissa POST
เครดิตคลิป – ILTV Israel News
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น