อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

นอร์เวย์พบเสียชีวิตแล้ว23คน หลังรับวัคซีน'โควิด-19'

นอร์เวย์พบมีผู้เสียชีวิตแล้ว 23 คน หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ส่วนใหญ่เกิดกับผู้สูงอายุ เนื่องจากร่างกายอ่อนแอ และมี 13 รายบ่งชี้ว่าเกิดอาการแพ้ เสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 18.15 น.

 
เมื่อวันที่ 16 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ทางการประเทศนอร์เวย์พบผู้เสียชีวิต 23 คน จากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยสถาบันสาธารณสุขแห่งนอร์เวย์ กล่าวว่า วัคซีน Covid-19 อาจมีความเสี่ยงเกินไปสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุสุขภาพอ่อนแอ อาจมีอันตรายถึงชีวิต

องค์กรด้านสาธารณสุขของนอร์เวย์ กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 23 คนในประเทศแล้ว หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรก ซึ่งในบรรดาผู้เสียชีวิตเหล่านี้ ได้รับการชันสูตรพลิกศพ 13 ราย โดยผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าผลข้างเคียงที่พบบ่อยอาจส่งผลให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงในผู้สูงอายุที่อ่อนแอ 

สำหรับคนที่อาจมีอายุขัยอยู่ได้อีกไม่นาน วัคซีนแทบจะไม่มีผลเลย แต่ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าคนที่สุขภาพแข็งแรงและยังอายุน้อย ควรหลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีน แต่เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสิ่งที่ควรสังเกตหลังจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน

ขณะนี้ประเทศนอร์เวย์ได้มีการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โด๊สให้กับประชาชนราว 33,000 คน โดยมุ่งฉีดไปที่ประชากรกลุ่มเสี่ยงก่อน เช่น ผู้สูงอายุ ซึ่งทางการนอร์เวย์ได้อนุมัติวัคซีนที่ "ไฟเซอร์ อิงค์" และ "ไบโอเอ็นเทค เอสอี" เมื่อปลายปีที่แล้ว และได้อนุมัติวัคซีนขอบริษัท "โมเดอร์นา อิงค์" เมื่อช่วงต้นเดือน ม.ค. ที่ผ่านมาด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีการรายงานว่าผู้ที่เสียชีวิตฉีดวัคซีนของบริษัทไหน.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น