อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ไบเดนเตรียมใช้อำนาจพิเศษ ตั้งแต่วันแรกที่ขึ้นเป็นผู้นำ

นายโจ ไบเดน มีแผนใช้อำนาจพิเศษในหลายเรื่อง โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ โรคระบาด และความมั่นคงภายในสหรัฐ ตั้งแต่วันแรกที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ ในฐานะประธานาธิบดี อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 08.55 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่า นายรอน เคลน ว่าที่หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เมื่อเสร็จสิ้นพิธีสาบานตนในช่วงเที่ยวของวันพุธที่ 20 ม.ค.นี้ ตามเวลาท้องถิ่น ผู้นำสหรัฐคนใหม่จะปฏิบัติหน้าที่ในห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาวทันที โดยหนึ่งในภารกิจสำคัญลำดับแรกที่ไบเดนต้องการปฏิบัติ คือการลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร ในกรอบเกี่ยวกับเศรษฐกิจ ความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ปัญหาสังคมโดยเน้นเรื่องสีผิว และวิกฤติโรคระบาดโควิด-19
 

ทั้งนี้ เคลนกล่าวว่า ทั้ง 4 เรื่องถือเป็นวาระเร่งด่วนที่สุด ที่ผู้นำสหรัฐคนใหม่ต้องการ "ยกเครื่องครั้งใหญ่" ในช่วง 10 วันแรกของการทำงาน เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประชาชนในประเทศ และแก้ไขภาพลักษณ์ของอเมริกาในสายตาชาวโลก ซึ่งหนึ่งในวาระที่ไบเดนต้องการดำเนินการอย่างเร่งด่วน คือการให้สภาคองเกรสผ่านแผนงบประมาณเยียวยาทางเศรษฐกิจฉบับใหม่อีก 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 57.16 ล้านล้านบาท ) ที่รายละเอียดปลีกย่อยรวมถึง การจ่ายเงินช่วยเหลือคราวเดียว 1,400 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 42,119 บาท ) ให้แก่ผู้มีคะณสมบัติเข้าเกณฑ์ การพักชำระหนี้ และการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ได้ 100 ล้านเข็ม ภายใน 100 วันแรกของรัฐบาลไบเดน
 

หลังผ่านพ้น 10 วันแรกของการทำงาน เคลนกล่าวว่า ผู้นำสหรัฐคนที่ 46 จะใช้อำนาจฝ่ายบริหารกับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และนโยบายคนเข้าเมือง รวมถึงการนำครอบครัวซึ่งต้องแยกจากกันเมื่อเข้าสู่ศูนย์พักพิงชั่วคราวรอการผลักดัน หรือเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้น ให้กลับมาอยู่รวมกันได้อีกครั้ง
 
อนึ่ง เคลนยืนยันว่า แม้ไบเดนตั้งใจใช้อำนาจฝ่ายบริหารตั้งแต่สัปดาห์แรกที่รับตำแหน่ง แต่คำสั่งทั้งหมด "ผ่านการศึกษามาเป็นอย่างดีแล้ว" ว่าอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ และขอบเขตอำนาจของประธานาธิบดี เปรียบเทียบอย่างมีนัยกับนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเผชิญกับการฟ้องร้องต่อศาล ตั้งแต่ใช้อำนาจพิเศษครั้งแรกในตำแหน่งผู้นำสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น