อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

ม็อบหนุนทรัมป์รวมตัวประปราย ฝ่ายความมั่นคงยังไม่วางใจ

แม้มวลชนฝ่ายสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังออกมารวมตัวไม่มากนัก ในช่วงก่อนถึงวันสาบานตนของนายโจ ไบเดน แต่หน่วยงานด้านความมั่นคงส่วนกลางทุกแห่งยังคงเฝ้าระวังการเกิดเหตุร้าย "ในระดับสูงสุด" จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 10.25 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งมีแนวคิดการเมืองขวาจัด และสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาชุมนุมกันตามสถานที่สำคัญตามเมืองเอก และเมืองใหญ่ในทั้ง 50 รัฐของสหรัฐ และที่กรุงวอชิงตัน เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามความคาดหมายของหน่วยงานด้านความมั่นคง


เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตั้งจุดตรวจบนถนนสายหนึ่ง ก่อนผ่านเข้าสู่ใจกลางกรุงวอชิงตัน
 

 อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ค่อนข้างผิดจากความคาดหมาย คือจำนวนมวลชนตามเมืองใหญ่หลายแห่ง โดยเฉพาะในกลุ่มรัฐที่เป็นสวิงสเตท หรือรัฐสมรภูมิของการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นรัฐเพนซิลเวเนีย รัฐจอร์เจีย รัฐมิชิแกน และรัฐวิสคอนซิน มีผู้เข้าร่วมชุมนุมน้อยกว่าที่ทุกฝ่ายคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้มาก ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษากฎหมายทั้งตำรวจท้องถิ่น หน่วยงานฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ ตรึงกำหลังอย่างแน่นหนาตลอด 24 ชั่วโมง จึงมีการวิเคราะห์ว่าอาจเป็นการใช้หลักจิตวิทยา ที่มีส่วนทำให้มวลชนออกมาไม่มากเท่าที่คิด

ผู้ชุมนุมที่เมืองคองคอร์ด ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์
 
แม้ไม่มีรายงานการเกิดเหตุรุนแรงและมีความสูญเสียใดเกิดขึ้น แต่นายไรอัน แมคคาร์ธีย์ รัฐมนตรีทบวงกองทัพบกของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า สถานการณ์ยังไม่อยู่ในระดับที่สามารถไว้วางใจได้เต็มร้อย จนกว่าจะผ่านพ้นพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน
 กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิแห่งรัฐมิชิแกน รักษาความปลอดภัยหน้าอาคารที่ทำการสภาแห่งรัฐ ในเมืองแลนซิง
 
ทั้งนี้ แมคคาร์ธีย์กล่าวถึงการเตือนเป็นการภายใน เกี่ยวกับความเสี่ยงของ "ภัยจากคนใน" และมีการฝึกฝนเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ ให้กับเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ร่วมรักษาความปลอดภัยในพิธีสาบายตน เกี่ยวกับ "เคล็ดลับ" ในการสังเกตพฤติกรรมมีพิรุธ ที่รวมถึงการจับสังเกตบุคคลภายในหน่วยงานเดียวกันด้วย.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น