อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

กัวเตมาลาสกัดคาราวานผู้อพยพมุ่งหน้าสู่สหรัฐ

ถือเป็นหนึ่งใน "บททดสอบแรก" สำหรับรัฐบาลสหรัฐชุดใหม่ของนายโจ ไบเดน กับการจัดการคาราวานผู้อพยพระลอกใหม่ ซึ่งพยายามเดินทางผ่านกัวเตมาลาเพื่อมุ่งหน้าสู่อเมริกา จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 11.17 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวเตมาลาซิตี ประเทศกัวเตมาลา เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่จากหน่วยควบคุมฝูงชนของสำนักงานตำรวจกัวเตมาลา ร่วมด้วยทหารอีกหลายร้อยนาย ลงพื้นที่เมืองวาโด ฮอนโด ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และติดกับพรมแดนฮอนดูรัส เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อสกัดกั้นความพยายามเดินเท้าข้ามพรมแดนของผู้อพยพกลุ่มใหญ่ ซึ่งต้องการเดินทางมุ่งหน้าขึ้นเหนือสู่สหรัฐ โดยผ่านกัวเตมาลา


 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ใช้ทั้งระเบิดควันและแก๊สน้ำตาในการกดดันให้ฝูงชนถอยร่น แต่สร้างความตื่นตระหนกให้กับบรรดาผู้อพยพได้เพียงไม่นาน และไม่ได้ก่อให้เกิดผลบวกมากนัก เนื่องจากผู้อพยพส่วนใหญ่อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไปตามหุบเขา ซึ่งทอดยาวเป็นพรมแดนธรรมชาติอยู่ไม่ห่างออกไป และบางส่วนอาศัยช่วงเวลาชุลมุนผ่านแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ไปได้ แต่มีผู้ถูกจับกุมไปไม่น้อยเช่นกัน


Ruptly
 
ขณะที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของกัวเตมาลาประเมินจำนวนผู้อพยพกลุ่มนี้ไว้ที่ประมาณ 1,400 คน จากจำนวนดังกล่าวเกือบ 200 คนเป็นเด็ก และยืนยันว่า จะไม่อนุญาตให้ผู้อพยพคนใดเดินทางผ่าน ตราบใดที่ไม่สามารถแสดง "เอกสารที่ถูกต้องตามกฎหมาย" และผลตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ยืนยันผลเป็นลบ ภายในระยะเวลา 72 ชั่วโมงล่าสุดก่อนการเดินทาง
 
อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้อพยพประมาณ 7,000 - 8,000 คนพยายามเดินทางข้ามพรมแดนจากฮอนดูรัสเข้าสู่กัวเตมาลา ด้านทำเนียบรัฐบาลกัวเตมาลาออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ฮอนดูรัสร่วมกันควบคุมสถานการณ์ แต่ในเวลาเดียวกันตำหนิอีกฝ่ายด้วย ที่ปล่อยให้พลเมืองพยายามละเมิดอธิปไตยของกัวเตมาลา


 
อนึ่ง สถานการณ์บริเวณพรมแดนระหว่างกัวเตมาลากับฮอนดูรัส ทำให้หลายฝ่ายมองว่า คือหนึ่งใน "บททดสอบแรก" ของรัฐบาลวอชิงตันชุดใหม่ภายใต้การนำของนายโจ ไบเดน โดยมีการนำไปเปรียบเทียบกับสถานการณ์แบบเดียวกัน เมื่อปี 2561 ที่คาราวานผู้อพยพจำนวนมากพยายามเดินทางผ่านเม็กซิโกมายังสหรัฐ จนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ใช้ทหารควบคุมพรมแดน ไม่ใช่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น