อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

เศรษฐกิจจีนปี 2563 เติบโตสวนวิกฤติโควิด

แม้ตัวเลขทางเศรษฐกิจของจีนเมื่อปีที่แล้วขยายตัวสวนกระแสวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 แต่เป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2519 จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 11.56 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน ( เอ็นบีเอส ) เผยแพร่รายงาน เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศตลอดปี 2563 ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี ) ขยายตัวที่อัตรา 2.3% ถือเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2519 ที่เศรษฐกิจของจีนในปีนั้นหดตัว 1.6% แล้วหลังจากนั้นอีก 2 ปี นายเติ้ง เสี่ยวผิง อดีตประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาส่วนกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์ และอดีต รมว.คลังของจีน ได้ดำเนินนโยบายปฏิรูป "ครั้งใหญ่"


South China Morning Post

 
อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 หมายความว่าจีนเป็นประเทศซึ่งมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวในโลก ที่สามารถเอาตัวรอดจากทั้งภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และเศรษฐกิจถดถอยที่ทั่วโลกกำลังประสบ และพยายามหาทางเอาตัวรอด

ขณะที่เมื่อวิเคราะห์แบบรายไตรมาสปรากฏว่า จีดีพีของจีนเมื่อไตรมาสที่สี่หรือไตรมาสสุดท้ายของปี ขยายตัวที่ระดับ 6.5% แบบปีต่อปี มากกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ก่อนหน้านี้ และยังเป็นการเติบโตจากไตรมาสที่สามของปีที่แล้ว ซึ่งเติบโตที่อัตรา 4.9%.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น