อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

'เมียนมา'เท'อิตาเลียนไทย' เลิกโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย

รัฐบาลเมียนมาประกาศยกเลิกสัญญา กับบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ของไทย ในโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมียนมา โดยอ้างฝ่ายหลังละเมิดเงื่อนไขในสัญญา อังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 21.21 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ว่า ท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย โครงการความร่วมมือระหว่างไทยกับเมียนมา ถูกออกแบบให้เป็นประตูเศรษฐกิจแห่งใหม่ เชื่อมต่อโลกตะวันตกกับตะวันออก ศูนย์กลางระบบโลจิสติกส์และการค้าขนาดใหญ่ของภูมิภาค รวมทั้งเป็นความหวังดึงดูดการลงทุนเข้าสู่เมียนมา หลังเริ่มฟื้นตัวจากการปกครองของกองทัพ นานหลายทศวรรษ แต่โครงการเจออุปสรรคมากมาย รวมถึง เงินทุนสนับสนุน และการต่อต้านจากประชาชนท้องถิ่น

ท่าเรือน้ำลึกอยู่ห่างจากเมืองทวาย ประมาณ 30 กิโลเมตร โครงการครอบคลุมพื้นที่ 400,000 ไร่ หรือ 250 ตารางกิโลเมตร รวมถึงพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม 200 ตารางกิโลเมตร
 

คณะกรรมการบริหาร เขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย (Dawei Special Economic Zone) แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่า “ขาดความมั่นใจ” ในบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ไอทีดี หลังเกิดประเด็นซ้ำหลายครั้ง รวมถึง ความล่าช้า และการละเมิดเงื่อนไขด้านการเงินอย่างต่อเนื่อง ภายใต้สัญญาและสัมปทาน และไอทีดีไม่ยืนยันสมรรถนะทางการเงิน เพื่อเดินหน้าพัฒนาโครงการ
 
นายตุน เน็ง ประธานคณะกรรมการบริหาร เขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย เตรียมเจรจาหาผู้ลงทุนรายใหม่ เพื่อสานต่อโครงการ

บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ได้ลดความเกี่ยวพันในโครงการนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ขณะที่ญี่ปุ่นได้แสดงความสนใจ ที่จะเข้ามาเกี่ยวข้อง.

เครดิตภาพ – AFP
เครดิตคลิป – CGTN
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น