อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

สหรัฐกล่าวหาจีน "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ชาวอุยกูร์

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีน "พยายามสร้างความเลวร้ายอย่างเป็นระบบ" ด้วยการ "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ต่อกลุ่มชาติพันธุ์ ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 09.54 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ ประกาศเมื่อวันอังคาร ว่ารัฐบาลวอชิงตันไม่มีทางเพิกเฉย ต่อ "ความพยายามอันเลวร้ายอย่างเป็นระบบ" ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่มีต่อกลุ่มชาติพันธุ์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ด้วยการ "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" และ "ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ" กับประชาชนของตัวเอง
 

ขณะเดียวกัน ปอมเปโอเรียกร้องนานาชาติ รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง และศาลยุติธรรมตลอดจนศาลอาญาระหว่างประเทศจัดการกับสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งแสดงความเชื่อมั่นว่า รัฐบาลวอชิงตันชุดใหม่ของนายโจ ไบเดน จะเดินหน้าเพิ่มแรงกดดันกับรัฐบาลปักกิ่งในเรื่องนี้ต่อไป
 

 
ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ และในเวลาเดียวกันมีกาวิเคราะห์จากหลายฝ่าย ว่าการดำเนินการของปอมเปโอ "คือการวางยา หรือกับดักทางการเมือง" ให้กับไบเดนหรือไม่
 
อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนนี้ รัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธเสียงแข็ง ต่อรายงานของสื่อตะวันตกหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือสำนักข่าวเอพีของสหรัฐ เกี่ยวกับมาตรการ "บังคับคุมกำเนิด" หญิงชาวอุยกูร์ คาซัค และเติร์ก ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ หากไม่คุมกำเนิดหรือมีการทำแท้ง ครอบครัวใดซึ่งมีบุตร 3 คนหรือมากกว่านั้น ต้องชำระค่าปรับ "มหาศาล" และมาตรการดังกล่าวส่งผลให้ประชากรในซินเจียงลดลง 60% ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปี.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%

ความคิดเห็น