อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ไบเดนเผยทรัมป์ทิ้งจดหมาย "ที่ดีมาก" ไว้ให้

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทิ้งจดหมายฉบับหนึ่ง "ที่มีเนื้อหาดีมาก" ไว้ให้กับเขา แต่ยังไม่ขอเปิดเผย พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 13.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร 15 รายการ ยกเลิกและแก้ไขนโยบายบางส่วนของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า อดีตผู้นำสหรัฐทิ้งจดหมายฉบับหนึ่งไว้ให้กับเขา เมื่อผู้สื่อข่าวขอให้เล่าเนื้อหาในจดหมาย ไบเดนปฏิเสธตอบ โดยให้เหตุผลว่า "เป็นเรื่องส่วนตัว" แต่กล่าวว่า อาจเปิดเผยให้ทราบกัน หากเขาได้มีโอกาสสนทนากับอีกฝ่าย อย่างไรก็ตาม ไบเดนยืนยันว่า "เนื้อหาในจดหมายนั้นดีมาก"
 
ทั้งนี้ การมอบจดหมายที่เขียนด้วยลายมือของผู้นำสหรัฐซึ่งกำลังจะหมดวาระ แล้วทิ้งไว้ที่โต๊ะทำงานภายในห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาว เพื่อให้ประธานาธิบดีคนต่อไปมาเปิดอ่านเองนั้น เป็นธรรมเนียมที่ผู้นำสหรัฐปฏิบัติต่อเนื่องกันมานาน แต่เมื่อถึงสมัยของทรัมป์ หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยในเรื่องนี้ เนื่องจากอดีตผู้นำสหรัฐปฏิเสธยอมรับและแสดงความยินดี "อย่างเปิดเผย" กับไบเดนมาตลอด นับตั้งแต่ผ่านพ้นการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ปีที่แล้ว
 

 
ขณะที่ นายจัดด์ เดียร์ อดีตโฆษกทำเนียบขาวในสมัยรัฐบาลทรัมป์ ยืนยันกับสื่อหลายแห่งว่า อดีตผู้นำสหรัฐเขียนจดหมายถึงไบเดนจริง แต่ปฏิเสธให้รายละเอียด โดยกล่าวว่า "เป็นเรื่องระหว่าง 45 กับ 46" หมายถึงลำดับการดำรงตำแหน่งของทรัมป์กับไบเดน อนึ่ง อดีตรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ทิ้งจดหมายให้นายกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ที่โต๊ะทำงานภายในอาคารไอเซนฮาวร์ด้วย

อนึ่ง ในอดีตเคยมีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนในจดหมายที่ผู้นำสหรัฐส่งให้แก่ผู้รับตำแหน่งคนต่อไป โดยย้อนกลับไปในสมัยที่นายบารัค โอบามา รับตำแหน่งต่อจากนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช บุชกล่าวว่า โอบามาจะต้องพบกับความท้าทายและเสียงวิจารณ์มากมาย แต่เขาเชื่อมั่นว่าครอบครัวจะเป็นกำลังสนับสนุนที่สำคัญ เช่นเดียวกับชาวอเมริกันและตัวเขาที่จะร่วมให้กำลังใจโอบามาด้วย
 

ส่วนเนื้อหาตอนหนึ่งของจดหมายที่โอบามาทิ้งไว้ให้ทรัมป์ กล่าวว่า ประธานาธิบดีอยู่ในทำเนียบขาว "แค่ชั่วคราว" และขอให้ทรัมป์ทำหน้าที่ผู้ปกป้อง และรักษาประชาธิปไตยของสหรัฐอย่างเต็มกำลังความสามารถ.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น