อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

จีนเตรียมซ้อมรบทางทะเล ครั้งแรกในยุคไบเดน

กองทัพเรือจีนเตรียมซ้อมรบโดยใช้พื้นที่บางส่วนของอ่าวตังเกี๋ยในสัปดาห์นี้ ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังสหรัฐเข้าสู่ยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 14.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า สำนักงานความปลอดภัยทางทะเล ( เอ็มเอสเอ ) ของจีน ประกาศเมื่อวันอังคาร เตรียมปิดน่านน้ำ "บางส่วน" บริเวณอ่าวตังเกี๋ย หรือทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลจีนใต้ ไปจนถึงฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรเหลยโจว นอกชายฝั่งเกาะไหหลำ ระหว่างวันที่ 27-30 ม.ค.นี้ "เพื่อภารกิจฝึกซ้อม" ของกองทัพเรือ แห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชน ( พีแอลเอ ) โดยไม่ได้มีการระบุรูปแบบและขอบเขตของการซ้อมรบ
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเปิดการประชุมใหญ่ ที่จะใช้เวลาตลอดสัปดาห์นี้ และนายเหวียน ฝู จ่อง ประธานาธิบดีและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม กล่าวถึง "สถานการณ์" ในทะเลจีนใต้ และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ "ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์" พร้อมกองเรือติดตามอีกจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้ามาในทะเลจีนใต้ เพื่อปฏิบัติภารกิจ "ตามหลักเสรีภาพในการลาดตระเวน" เพียง 3 วัน หลังการสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

ความคิดเห็น