อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ฟิลิปปินส์พบโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษในชุมชน

รัฐบาลฟิลิปปินส์ยืนยันการพบการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "ชนิดกลายพันธุ์" แบบที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร เป็นกลุ่มก้อนในจังหวัดทางเหนือ อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 15.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่านางมาเรีย โรซาริโอ เวอร์เจียร์ รมช.สาธารณสุขของฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวันอังคาร ยืนยันว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ชนิดกลายพันธุ์ จากสหราชอาณาจักร ในชื่อ "บี 1.1.7" ซึ่งมีอัตราการแพร่กระจายง่ายและรวดเร็วกว่าสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้แพร่เข้าสู่ชุมชนในประเทศ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 17 คน จากจำนวนดังกล่าวเป็นการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์อย่างน้อย 12 คน ที่เมืองโบนโตก ในจังหวัดบูลูลุนดูคิน ทางตอนเหนือของประเทศ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดอีกประมาณ 30 คน มีผลเป็นบวก แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า มีใครได้รับเชื้อกลายพันธุ์หรือไม่


CNN Philippines
 
ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์พบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ครั้งแรก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นหญิงชาวฟิลิปปินส์เดินทางกลับมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ เลื่อนการผ่อนปรนมาตรการให้เด็กอายุระหว่าง 10-14 ปี ในพื้นที่เสี่ยงต่ำ สามารถออกนอกเคหสถาน ซึ่งเดิมทีกำหนดไว้ให้มีผลในวันที่ 1 ก.พ.นี้
 
ปัจจุบันฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีสถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 สูงเป็นลำดับต้นของทวีปเอเชีย โดยมีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 500,000 คน รักษาหายสะสมประมาณ 475,000 คน และเสียชีวิตสะสมมากกว่า 10,000 ราย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น