อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

ตำรวจดัตช์จับม็อบประท้วงเคอร์ฟิว184ราย

ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุมผู้ชุมนุมประท้วง 184 รายจากเหตุจลาจลประท้วงคำสั่งเคอร์ฟิวจนกลายเป็นความรุนแรงล่วงเข้ามาเป็นคืนที่สามแล้ว อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 18.44 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า นายเชอร์โล อีซายาส โฆษกตำรวจเนเธอร์แลนด์แถลงว่า ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมประท้วงได้แล้ว 184 ราย และอาจจะมีการจับกุมเพิ่มเติม หลังผ่านไปสามคืนแล้วจากเหตุจลาจลเพื่อประท้วงคำสั่งเคอร์ฟิว (ห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาล) จนกลายเป็นความรุนแรง เช่น ปล้นสะดมร้านค้าและเผารถยนต์หลายคันในเมืองใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร็อตเตอร์ดัม, อัมสเตอร์ดัม และกรุงเฮก ฝ่ายตำรวจก็ได้รับบาดเจ็บไป 10 รายเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาแม้ประชาชนส่วนใหญ่จะปฏิบัติตามคำสั่งเคอร์ฟิวอันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นคำสั่งเคอร์ฟิวครั้งแรกของเนเธอร์แลนด์นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา แต่การประท้วงจนกลายเป็นเหตุจลาจลก็มีขึ้นเพราะต้องการฝ่าฝืนคำสั่งตั้งแต่เวลา 21.00 น. จนถึง 04.30 น.ของวันใหม่ เริ่มมีผลตั้งแต่วันเสาร์ที่ 23 ม.ค.เป็นต้นมา

นายเฮนค์ ฟาน เอสเซน ผู้บัญชาการตำรวจเนเธอร์แลนด์ได้ออกมากล่าวประณามการก่อเหตุจลาจล เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีมาร์ก รีตเตอ ของเนเธอร์แลนด์ได้กล่าวประณามเช่นกัน บอกว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ คนทั่วไปมองว่าเป็นเรื่องน่ากลัว

เครดิตภาพ AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น