อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

'วลาดิเมียร์ ปูติน' ปฏิเสธเป็นเจ้าของคฤหาสน์หมื่นล้าน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ออกมาปฏิเสธตามที่มีการกล่าวหาจากผู้นำฝ่ายต่อต้านว่า เขาเป็นเจ้าของคฤหาสน์ 1,350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 40,500 ล้านบาท) ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 19.58 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่า ศาลทั่วประเทศรัสเซียเริ่มตัดสินลงโทษจำคุกผู้ชุมนุมประท้วงราว 3,700 คน ที่ถูกจับกุมตัวไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ ตามที่ผู้นำฝ่ายต่อต้านคนสำคัญอย่าง นายอเล็กซ์ นาวัลนี ออกมาเคลื่อนไหวให้ประชาชนออกมาชุมนุมตามท้องถนน เพื่อแสดงพลังและต่อต้านประธานาธิบดีรัสเซีย

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหาว่า นักการทูตสหรัฐออกมาเคลื่อนไหวให้ประชาชนชาวรัสเซียออกมาประท้วงด้วย เพราะสถานทูตสหรัฐในกรุงมอสโก ได้เผยแพร่เส้นทางการชุมนุมประท้วงก่อน แต่โฆษกสถานทูตสหรัฐ เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า เป็นแนวทางปฏิบัติอยู่แล้วสำหรับสถานทูตต่างประเทศที่จะต้องเผยแพร่ข่าวสารเพื่อความปลอดภัยสำหรับประชาชนของตนนายอเล็กซ์ นาวัลนี ยังได้เรียกร้องให้ประชาชนผู้สนับสนุนเขาออกมาประท้วงบนถนนกันอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 31 ม.ค.นี้ เพื่อเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายนาวัลนี เสรีภาพของทุกคนและความยุติธรรม เพราะในวันอาทิตย์นี้จะมีการพิจารณาคดีของเขาที่ถูกจับเพราะละเมิดข้อตกลงประกันตัว และอาจจะต้องรับโทษจำคุกมากกว่า 3 ปี

นายนาวัลนี วัย 44 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองซึ่งกลายเป็นผู้นำฝ่ายต่อต้านคนสำคัญ ถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังกลับมาจากเยอรมนีถึงมอสโก เพราะอาการของเขาดีขึ้นแล้วหลังรับการรักษาตัว เพราะเขาอ้างว่าถูกวางยาพิษ เขายังได้เปิดเผยในคลิปวิดีโอนาน 2 ชั่วโมง เรียกร้องให้สอบสวนเรื่องคฤหาสน์หรูริมฝั่งทะเลดำ มูลค่า 1,350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 40,500 ล้านบาท) ว่าเป็นของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ปรากฏว่าคลิปนี้มีคนเข้าไปดูมากถึง 86 ล้านครั้ง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปูติน ได้ออกมากล่าวปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับอสังหาริมทรัพย์ตามที่มีการกล่าวถึงของนายนาวัลนี โดยยืนยันว่าทรัพย์สินดังกล่าวไม่ได้เป็นของเขาหรือญาติสนิทแต่อย่างใด นอกจากนั้น ประชาชนของรัสเซียมีสิทธิที่จะแสดงออกแต่จะต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย


เครดิตภาพ AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น