อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

วิจัยชี้'มลพิษทางอากาศ'เอี่ยวชาวลอนดอนดับ4พันราย

วิจัยเผย ‘มลพิษทางอากาศ’ เอี่ยวการเสียชีวิตของชาวลอนดอน 4,000 รายในปี 2019 พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 00.25 น.


ลอนดอน, 26 ม.ค. (ซินหัว) — รายงานที่เผยแพร่โดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิมพิเรียลคอลเลจลอนดอน ของสหราชอาณาจักร เมื่อวันจันทร์ (25 ม.ค.) ระบุว่าในปี 2019 การเสียชีวิตของผู้ที่อยู่อาศัยในกรุงลอนดอนราว 4,000 ราย อาจมีสาเหตุมาจากมลพิษทางอากาศ โดยเขต (Borough) รอบนอกลอนดอนเป็นพื้นที่ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุด

รายงานระบุว่า ตัวเลขนี้พิจารณาจากสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งรวมถึงโรคระบบทางเดินหายใจ มะเร็งปอด และการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือด

การวิจัยครั้งนี้ได้รับมอบหมายโดยกรมการขนส่งลอนดอนและสํานักบริหารมหานครลอนดอน โดยคณะนักวิจัยจากกลุ่มวิจัยสิ่งแวดล้อมจากคณะสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยฯ พบว่าหากลอนดอนสามารถดำเนินการตามแนวทางค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ขององค์การอนามัยโลกได้ ประชาชนในลอนดอนจะมีอายุขัยเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ในอีก 20 ปีข้างหน้า

หากเทียบกับระดับความเข้มข้นที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากปี 2013 คณะนักวิจัยคาดการณ์ว่านโยบายคุณภาพอากาศแบบจำเพาะเจาะจงของลอนดอน ตลอดจนการปรับปรุงคุณภาพอากาศที่เพิ่มมากขึ้น จะช่วยเพิ่มอายุคาดเฉลี่ยของเด็กที่เกิดในลอนดอนในปี 2013 อีก 6 เดือน

ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เรียกรายงานนี้ว่าเป็น “การแจ้งเตือนขั้นเด็ดขาด” พร้อมระบุว่ามลพิษทางอากาศในลอนดอนยังคงเป็นวิกฤตทางสาธารณสุขและจำเป็นต้องมีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน
โฆษกเทศบาลกรุงลอนดอนระบุว่า ค่าฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ของพื้นที่ร้อยละ 99 ของลอนดอนไม่ตรงตามเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ

อนึ่ง ฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 คืออนุภาคขนาดเล็กในอากาศที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 ไมครอนหรือน้อยกว่า ซึ่งสามารถแทรกซึมเข้าไปถึงปอดของมนุษย์ได้ โดยมลพิษทางอากาศจะเป็นปัญหาต่อสุขภาพของผู้คนเมื่อมีอยู่ในระดับสูง

https://www.xinhuathai.com/ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น