อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ผู้นำอังกฤษ "ยินดีรับผิดชอบ" หลังยอดตายโควิดทะลุแสน

สหราชอาณาจักรมีสถิติผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สะสมมากที่สุดในทวีปยุโรป และอยู่ใน 5 อันดับแรกของโลก ด้านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยืนยัน "ทำดีที่สุดแล้ว" แต่ "พร้อมรับผิดชอบ" พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 09.19 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรออกรายงานเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับสถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ภายในประเทศ ยืนยันผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 3,689,746 คน เพิ่มขึ้น 20,089 คน รักษาหายสะสมอย่างน้อย 1,662,484 คน และในรอบวันเดียวกันยังมีผู้เสียชีวิตอีก 1,631 คน เพิ่มสถิติสะสมของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างน้อย 100,162 คน เป็นอันดับ 5 ของโลก รองจากสหรัฐ บราซิล อินเดีย และเม็กซิโก และมากที่สุดในทวีปยุโรป
 

 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แถลงเกี่ยวกับสถิติดังกล่าว ว่าเป็นความสูญเสีย "ซึ่งประเมินค่ามิได้"  "คำว่าขอโทษและเสียใจไม่เพียงพอ" และยืนยัน "พร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง" แต่เน้นว่ารัฐบาลของเขาดำเนินการทุกวิถีทาง และเต็มความสามารถ เพื่อควบคุมวิกฤติการณ์ครั้งนี้ ลดอัตราการติดเชื้อและอัตราการเสียชีวิตให้ได้มากที่สุด


 
ด้านฝ่ายค้านยังคงวิจารณ์จอห์นสันว่า "ดำเนินการช้าเกินไป" เมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศบนโลก ในการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์และควบคุมการเดินทางข้ามพรมแดน ยิ่งไปกว่านั้นสหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรก ที่ยืนยันการพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "ชนิดกลายพันธุ์" จากสายพันธุ์เดิมที่แพร่ระบาดบนโลก ตั้งแต่เดือน ม.ค.ปีที่แล้ว
 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของจอห์นสันยืนยันแคมเปญฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่บุคลากรการแพทย์และกลุ่มเสี่ยง ที่รวมถึงผู้สูงอายุและบุคคลมีโรคประจำตัว มีความคืบหน้าอย่างมาก ปัจจุบันสหราชอาณาจักรใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด โดยสถิติจนถึงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ประชาชนมากกว่า 6.8 ล้านคน ได้รับวัคซีนเข็มแรก และประมาณ 472,000 คน ได้รับวัคซีนครบทั้งสองเข็มแล้ว.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น